Thấy hải sản có đặc điểm này tuyệt đối không được mua, đó là dấu hiệu của thuốc tẩy trắng "cực độc"
Ăn dưa hấu vứt cùi vào thùng rác là sai: Hãy tận dụng làm món salad, vừa ngon mà giảm cân hiệu quả / "Thần dược" uống buổi tối, U40 cũng có thể trẻ đẹp như gái 20
Tác hại của việc ăn hải sản tẩy trắng
Để hải sản có màu sắc bắt mắt, một số cơ sở sẽ sử dụng oxy già để tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi và đem bán trên thị trường. Cách đây một vài năm, đã có cơ sở kinh doanh thủy hải sản ở Hà Nội bị phát giác sử dụng oxy già tẩy trắng bạch tuộc.
Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, một số cơ sở thêm urê vào hải sản để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
Các chuyên gia cho biết, việc rửa kỹ nhiều lần không thể loại bỏ hết chất độc như oxy già, urê có trong các loại hải sản.
Ảnh minh họa.
Ăn phải hải sản bị ngấm oxy già có thể gây chảy máu dạ dày. Lâu dài dẫn tới bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày và nhiều bệnh mạn tính khác...
Trong khi đó, urê tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, hại gan, thận, rối loạn thần kinh.
Theo quy định của bộ y tế, oxy già và urê không nằm trong danh mục chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm.
Hải sản khi bị hỏng luôn có mùi ươn đặc trưng. Các mô thịt nhão và không săn chắc như hải sản tươi sống.
Khi mua mực, bạch tuộc đông lạnh, các bà nội trợ cần xem kỹ ngày đóng gói và hạn sử dụng, tránh mua phải sản phẩm hết hạn hoặc in đè hạn.
Khi chế biến, nếu thấy hải sản có mùi khai, vị khó chịu tuyệt đối không nên ăn.
Đối với mực: Nên tránh chọn những con có mùi hôi. Mực phải còn nguyên con, đầy đủ râu. Mực tươi có mùi hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, không rách nhiều; đầu và thân mực dính liền; mắt mực sáng túi mực còn nguyên bên trong.
Mực tẩy trắng thường có màu trắng trong, bắt mắt, màu sắc đồng đều, nõn nà. Mực không tươi thì thịt sẽ bị nhão, đầu không dính thân, có mùi ươn.
Đối với bạch tuộc: Chọn loại bạch tuộc tươi sống là tốt nhất. Bạch tuộc ngon phải còn nguyên chân; tròng mắt trong sáng; da căng, bóng mịn nhưng thân không bị trường phình. Khi chế biến, thịt săn lại, không ra nhiều nhiều nước.
Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, không có mùi tanh tự nhiên mà có mùi lạ hoặc không mùi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Phát ngại vì mẹ chồng đi ăn cỗ nhà hàng mà gói phần vào túi nilon, ngày tiễn bà về quê, nhìn chiếc làn rách mà tôi bật khóc
Vì sao khách sạn luôn luôn có 4 gối? Chuyên gia 'vạch trần' sai lầm tai hại khi sử dụng
Sau ngày 24/12, 4 con giáp vượng tài chính, liệu bạn có nằm trong danh sách may mắn?