Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại mà không phải ai cũng biết
Nấm thơm ngon và rất bổ nhưng đây là kiểu ăn cực độc, chớ dại mà làm theo / 4 mẹo dân gian "đánh bay" nấm miệng ở trẻ tại nhà mẹ nên ghi nhớ
Theo những người làm nghề sơ chế thịt bò chuyên nghiệp cho biết, cơ thể bò khi cắt ra thường được chia làm 2 bên, phân chia dựa theo xương sống của bò, mỗi bên lại chia làm 2 phần là phần thịt trước và sau, ngăn cách 2 phần thịt này là xương sườn số 12, 13.
Theo kinh nghiệm, những phần thịt dai nhất là phần cơ chân và cơ vai vì những phần này là các bộ phận vận động chủ yếu của bò, chúng có chứa nhiều bó cơ. Còn phần thịt mềm nhất, dễ cắt nhất là thịt thăn và xương sườn, các phần thịt nằm cách xa móng và sừng nhất.
Do vậy, theo kinh nghiệm của những đầu bếp chuyên nghiệp, từng phần thịt của bò có thể phù hợp với từng món như sau:
Ức bò (nạm)là phần thịt có lẫn cả gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gầu thường thấy trong các món phở truyền thống. Ức bò khá dai nên thường được làm những món hầm, thịt muối hay xào cũng khá là ngon.
Sườn bò để nướng hay rán rất ngon.
Sườn bòthì có thể dùng để nướng hoặc chiên là lựa chọn hoàn hảo vì xương sườn giữa của bò khá mềm.
Ba chỉ bò hợp để nhúng lẩu.
Ba chỉ bòlà phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo thích hợp dùng để nướng, xào, nhúng lẩu.
Bắp bò dùng để kho, hầm sốt vang.
Bắp bòcòn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hai phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa. Đây có thể coi là phần thịt đắt nhất của con bò. Phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh.
Thăn vai để nấu phở hay bít tết.
Thăn vailà phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt. Để chế biến phần thịt này, chỉ cần ướp chút gia vị cơ bản muối, tiêu, đường và nướng lò là đúng vị. Thăn vai cũng được dùng để nấu phở, bít tết, lẩu, xào.
Thăn chuộtlà phần thịt mềm nhất của con bò. Thăn chuột có thớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản như xào, thịt tái trong phở...
Thăn ngoạilà phần thịt cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm. Phần này được làm bít tết hay các món nướng, bò lúc lắc.
Thịt mông nhiều nạc, để hầm thì phù hợp.
Thịt mônglà phần thị ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai. Thịt mông sẽ mềm và ngon hơn khi được dùng làm các món hầm, ninh nhừ.
Thịt hônghay còn gọi là thịt bụng, thịt bò sườn là phần thịt khá giống ba chỉ, có mỡ và gân xen kẽ, thường được chị em làm các món ninh hay bò viên.
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
Bò ngon là ấn vào có đàn hồi và cảm giác dính tay.
Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi sờ vào có cảm giác dính tay, chắc thịt, thớ nhỏ, không quá khô cũng không nhão ướt.
Không nên chọn mua thịt bò già. Thịt bò già sẽ có có màu đỏ sậm, ăn dai, nấu rất lâu mới nhừ. Thịt bò tơ sẽ có mỡ màu trắng, thớ thịt rất mịn và mềm.Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực.
Khi ấn tay vào, nếu thớ thịt đàn hồi tốt và không có mùi hôi thì đấy chính là miếng thịt bò ngon.
Nếu thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt bò. Thịt bò có mỡ màu vàng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Từ ngày 15/11, 3 con giáp này sẽ đổi vận, tài lộc thăng hoa, sự nghiệp suôn sẻ
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Tử vi tuổi Ngọ tháng 11/2024: Cẩn trọng để bình an, điều hòa để thành công
Trong phiên toà căng thẳng phân chia tài sản, khi chồng cũ của tôi đang lớn tiếng đòi chia phần mình, bỗng mẹ chồng bước vào, tay chống gậy, dáng người gầy gò nhưng ánh mắt cương quyết