Đời sống

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày

Thức ăn có thể lưu lại trong dạ dày vài giờ trước khi đi xuống ruột non. Khoảng thời gian có thể thay đổi tùy theo loại và lượng thức ăn, cùng với các yếu tố khác.

Mặt nạ trị sẹo rỗ hiệu quả từ thiên nhiên / Bắt đầu từ tháng 7, những con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn trong tình duyên, mọi điều thuận lợi

Tìm hiểu về quá trình tiêu hóa

Quá trình phân hủy thức ăn thành carbohydrate, chất béo, protein và vitamin diễn ra trong đường tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng của bạn với sự phân hủy cơ học, sau đó là sự phân hủy hóa học ở dạ dày và ruột non, sau đó là sự tái hấp thu nước ở ruột kết và sau đó là bài tiết thông qua các chuyển động cơ bắp không tự nguyện, giống như sóng được gọi là nhu động.

Các bộ phận của hệ thống tiêu hóa

Phần lớn quá trình tiêu hóa diễn ra trong đường tiêu hóa, là một ống được hình thành bởi các cơ quan rỗng này:

+ Miệng

+ Thực quản

+ Dạ dày

+ Ruột non

+ Đại tràng

+ Trực tràng

+ Hậu môn

Các cơ quan khác không thuộc đường tiêu hóa cũng tham gia vào quá trình này. Bao gồm các:

+ Tuyến tụy, nơi sản xuất enzyme tiêu hóa

+ Gan sản xuất mật (chất lỏng phân hủy chất béo)

+ Túi mật có chức năng dự trữ và giải phóng mật

1. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian tiêu hóa

Nhìn chung, thời gian tiêu hoá thức ăn ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố như:

-Giới tính: Phụ nữ có xu hướng tiêu hóa thức ăn chậm hơn nam giới và một số tình trạng tiêu hóa cũng phổ biến hơn ở phụ nữ. Hội chứng ruột kích thích xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ từ 2 đến 6 lần và bệnh viêm ruột có nguy cơ cao gấp đôi.

-Tuổi: Quá trình tiêu hóa có thể chậm lại một cách tự nhiên khi con người già đi. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và táo bón ở người lớn tuổi.

-Thức ăn bạn đã ăn: Carbohydrate đơn giản, như bánh mì trắng, tiêu hóa nhanh hơn thức ăn có đường phức hợp và nhiều chất béo hoặc protein, như đậu Hà Lan và ngũ cốc nguyên hạt.

-Thai kỳ: Người mang thai sản xuất lượng progesterone cao hơn, có thể làm chậm hệ tiêu hóa . Khi tử cung phát triển, nó cũng có thể gây áp lực hoặc chặn các bộ phận của hệ thống tiêu hóa, như ruột kết, làm chậm quá trình tiêu hóa hơn nữa.

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 1.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác... (Ảnh: Internet)

2. Thời gian tiêu hóa của một số loại thực phẩm trong dạ dày

Như đã đề cập, thời gian tiêu hóa còn phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan đến tuổi tác, giới tính... Vì vậy, thời gian tiêu hóa thức ăn dưới đây mang tính tương đối, mọi người có thể tham khảo để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp trong từng thời điểm trong ngày.

- Nước

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 2.

Ảnh: SKHN.

 

 

 

- Nước ép trái cây rau củ sống

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 3.

Ảnh: SKHN.

 

 

 

- Rau củ sống

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 4.

Ảnh: SKHN.

 

 

 

- Cá

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 5.

Ảnh: SKHN.

 

 

 

- Rau củ chứa tinh bột

 

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong dạ dày- Ảnh 6.

Ảnh: SKHN.

 

 

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm