Đời sống

Thói quen chế biến khiến rau xanh giảm nửa dinh dưỡng, kém ngon

5 sai lầm khi chế biến rau dưới đây khiến món rau luộc hay rau xào của nhà bạn giảm đi chất dinh dưỡng vốn có, kém đậm đà.

Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe răng miệng người dùng cần tránh / Những loại thực phẩm không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh

Rau xanh để lâu

Do cuộc sống rất bận rộn nên để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là “dân” văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về để trong tủ lạnh ăn dần. Nhưng cách làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi, có thể tiết kiệm được thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng khiến món ăn kém bổ dưỡng và không còn hấp dẫn.

Thời gian xào nấu quá lâu

Thói quen của nhiều bà nội trợ là xào rau quá kỹ quá lâu khiến cho các vitamin có trong rau củ rất tan biến, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy bốc hơi khiến món ăn kém ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin trong rau củ.

Không cắt rau củ trước khi rửa mất chất dinh dưỡng

Không cắt rau củ trước khi rửa mất chất dinh dưỡng.

Cắt rau xong không nấu ngay

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen rửa rau cắt rau để khô nước rất lâu sau mới chịu xào hoặc luộc. Hành động này làm cho da phần vitamin trong rau bay hơi đi mất. Chính vì vậy, sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Nhặt rau chỉ lấy cẫng bỏ lá

Thói quen của nhiều vùng miền và nhiều bà nội trợ khi ăn rau chỉ ăn phần cẫng và bỏ đi phần lá. Đặc biệt với loại rau muống, rau cần nước… nhưng đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.

Không nên rửa rau quá lâu rồi mới chế biến

Không nên rửa rau quá lâu rồi mới chế biến.

Cắt nhặt rau xong mới rửa

 

Thói quen của nhiều người là nhặt rau hoặc cắt rau củ rồi mới rửa rau có như vậy rau sẽ sạch hơn. Nhưng việc làm này khiến cho rau của bạn bị mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình “rửa” đi lượng lớn vitamin có sẵn trong rau.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm