Thói quen rất hại khiến mang bệnh vào người khi chế biến ốc
Mẹo hay khử mọi độc tố trong măng nhanh chóng mà đơn giản không ngờ / Mẹo chọn thực phẩm và nấu ăn để không làm mất vitamin C
Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Ốc có rất nhiều loại, từ ốc rạ, ốc bươu, ốc nhồi đến ốc gai, ốc hương, ốc đá… đều khiến những người sành ăn ốc phải mê mẩn. Thú nhất là những lúc rảnh rỗi, được la cà quán xá và chui vô một quán ốc nhỏ nhỏ ven đường để thưởng thức món ốc.
Thời tiết chuyển lạnh, ốc luộc hay ốc xào là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, một số thói quen của nhiều người có thể khiến món ăn tưởng chừng thanh nhã này gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. |
Một số người lại có thói quen phải thật sạch thật an tâm mới ăn nên lại ngâm ốc quá lâu khiến ốc chết đi. Tình trạng bạn ăn ốc mà vẫn ngửi thấy mùi thum thủm là ốc đã chết.
Việc ăn vào những con ốc đã chết này có nguy cơ khiến bạn đau bụng, nhiễm khuẩn tả.
Chế biến ốc còn táiỐc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Những biểu hiện nếu ăn phải ốc có ký sinh trùng như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí có nguy cơ tử vong. Một số loại giun, sáng ký sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.
Vì thế, bạn nên mua ốc còn sống về ngâm nước, vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến và luộc chín kỹ để tránh gặp phải những nguy hại khôn lường.
Ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C
Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là ăn ốc thường ăn kèm với nhiều loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C. Canxi dồi dào trong ốc và vitamin C khi kết hợp sẽ tạo thành hợp chất có độc tương tự như amip asen (thạch tín).
Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ