Đời sống

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon

Lá này chuyên được dùng để nấu kèm kèm với thịt trâu tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Mặc dù mức giá không hề rẻ, thế nhưng nó vẫn được người dân săn lùng.

Bị 'đá', người phụ nữ 33 tuổi tới bắt đền bạn trai 60 tuổi: 'Hãy trả lại thanh xuân cho tôi' / Món được ví là 'kim cương' trong giới thực phẩm, từng được đấu giá lên tới 7.8 tỷ đồng/1.5kg

Nếu bạn đã từng đến thăm một số huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, chắc hẳn đã từng ít nhất một lần bạn được thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm trứ danh của bà con nơi đây rồi. Đây là một loại lá rất phổ biến và là đặc sản của Hòa Bình, ít nơi nào khác có được.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 1

Ảnh minh họa.

Lá lồm có tên khoa học là Persicaria chinensis, thuộc họ Rau Răm, còn có một số tên gọi khác như lá nghể, lá thồm lồm,... Loại lá này xuất hiện rất phổ biến tại Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 2

Thực tế tại một số địa phương trên cả nước, lá lồm còn được biết đến với tên gọi là lá giang. Loại lá này có hương vị chua chua nhẹ nhàng cho nên rất hợp để nấu các món canh, món lẩu, món xào,... để gia tăng thêm chất lượng cho món ăn.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 3

Cây lá lồm vốn là loại cây dây leo, mọc hoang dã trong rừng, khi cắt cành cây sẽ xuất hiện mủ trắng. Lá cây có màu xanh lục, hình trứng thuôn dài ở đầu, phiến lá khá giòn, có vị chua, thanh mát, không độc nên rất an toàn đối với con người.

 

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 4

Người dân tộc Mường tại Hòa Bình thường sử dụng lá lồm trong các món ăn của mình. Điển hình nhất phải kể đến đó là món thịt trâu nấu với lá lồm. Thịt trâu được nướng sơ cho thơm, sau đó cạo sạch rồi thái thành miếng nhỏ, hầm trong nồi đất đến khi chín nhừ. Lá lồm giã nát rồi bỏ vào nồi hầm cùng thịt trâu và một ít gạo ngon để hoàn thành món ăn.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 5

Thịt trâu vốn có mùi hôi khó chịu, thế nhưng khi được nấu với lá lồm sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi. Ngoài thịt trâu, lá lồm cũng có thể được sử dụng để nấu cùng với thịt gà cũng mang lại hương vị tuyệt vời.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 6

Bên cạnh công dụng nấu ăn, lá lồm còn được biết tới với một số lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Trong lá chứa khá nhiều hoạt chất saponin với khả năng giảm đau, thư giãn hệ thần kinh, hỗ trợ chữa trị đau nhức xương khớp, tăng sức đề kháng.

 

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 7

Ngoài ra lá lồm còn có thể được dùng để đắp ngoài da, giúp ngăn vết côn trùng cắn, vết ngứa hoặc vết loét. Nhờ vào dược tính cao của mình mà loại lá này giờ đây được rất nhiều người tìm mua để chữa bệnh.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 8

Hiện nay lá lồm đang được bán trên thị trường với mức giá lên tới 100.000 đồng/kg. Mặc dù có giá thành đắt đỏ, thế nhưng chúng vẫn được nhiều người săn lùng, tìm mua bằng được bởi những công dụng hữu ích mà nó mang lại.

Thứ lá này giá 100.000 đồng/kg, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng, có vị chua mát ăn rất ngon - 9

Lá lồm sau khi mua về hãy đem đi rửa sạch, vò nát, có như vậy sẽ giúp lá giữ được vị chua thanh thơm ngon để giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon miệng hơn. Nếu muốn bảo quản được đến 1 tuần, bạn không cần rửa sạch với nước mà cứ thế đem cất trong túi nilon kín là được.

 

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm