Thứ quả nghe tên đã muốn “né”, ăn xong thì lại thích mê vì ngon và tốt cho sức khỏe, giá 40.000 đồng/kg
Đàn ông ngoại tình thường có 5 hành động 'mờ ám' này khi về nhà / Tại sao phụ nữ già nhanh hơn nam giới nhưng lại sống lâu hơn? Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho đàn ông và phụ nữ
Cây vả là loài cây vô cùng phổ biến và là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thừa Thiên - Huế. Quả vả khi chín được thu hái để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Ảnh minh họa.
Cây vả có tên khoa học là Ficus Auriculata, thuộc chi Ficus (Sung si), nó có hình dáng bên ngoài khá giống quả sung nhưng kích thước thì to lớn hơn nhiều. Loài cây này vốn có nguồn gốc từ miền Nam của Trung Quốc, vùng núi Himalaya, một số quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Việt Nam,...
Cây vả ưa thích khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, rất dễ trồng và chăm sóc, không có khả năng chịu được khô hạn. Thân cây cao trung bình từ 5-10m, có rất nhiều cành lá đâm ra xung quanh. Lá cây khá to và có dạng hình trứng, chiều dài trung bình từ 15-20cm, kích thước to như lá sen, bề mặt rất nhiều gân và có màu xanh lục.
Thông thường mùa quả vả sẽ bắt đầu từ tháng 12 kéo dài cho đến tận tháng 7 năm sau. Ngoài thời gian này, cây vẫn có khả năng cho ra trái nhưng khá ít và rải rác. Quả vả mọc thành từng chùm dài hàng chục quả từ gốc, hoặc mọc nhỏ lẻ tại những cành cây không ra lá.
Quả vả khi còn non thì có màu xanh, vị chua và khá chát, tuy nhiên quả khi chín lại có màu vàng nâu, bề mặt quả có khá nhiều lông tơ, kích thước to lớn hơn quả sung, vị ngọt thanh dịu nhẹ rất dễ ăn. Thịt quả bên trong có màu đỏ tươi hoặc màu trắng đục tùy thuộc vào từng loại cây vả khác nhau.
Quả vả không chỉ ngon miệng mà còn có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe con người. Theo Đông y, loại quả này có vị ngọt, tính bình, có công dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lợi tiểu, giải độc. Do đó quả vả rất tốt cho những người dạ dày yếu, người bị táo bón, suy dinh dưỡng.
Còn theo nghiên cứu y học ngày nay, trong quả vả chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, kali,... các hoạt chất có lợi như pectin, polyphenol, Omega 3-6,... rất tốt để bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, phòng ngừa bệnh tim mạch, làm giảm Cholesterol có hại, ổn định đường huyết, bổ máu, kháng viêm, chống oxy hóa và vô vàn lợi ích khác.
Hiện nay quả vả xuất hiện nhiều hơn tại các tỉnh thành khác chứ không riêng gì ở Huế. Nhờ đó mà giá bán của loại quả này cũng khá dễ chịu, chỉ khoảng 40.000 đến 50.000 đồng/kg mà thôi. Hầu như du khách tới ghé thăm Huế đều có thể thưởng thức loại quả này mỗi ngày.
Quả vả có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món nộm, món gỏi, món kho, làm mứt vả,... Thậm chí ở Huế còn rất nổi tiếng với đồ uống trà vả, không chỉ thanh mát mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn