Thực đơn cơm chiều: 3 món đơn giản mà cực ngon
Thực đơn cuối tuần: Món cực ngon ngày thời tiết mát mẻ / Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi gà: 1000g
Lá chanh: 6 lá
Tỏi: 5 nhánh
Gừng: 60g
Sả: 5 cây
Gạo nếp: 100g
Đậu xanh: 100g
Bột năng: 100g
Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
Nước mắm: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 bát
Hạt nêm, muối: mỗi thứ 1 ít
Rượu: 1 ít
Chanh: 1 quả
Cách làm:
Lấy 1 ít muối chà vào thịt gà rồi thoa thêm 1 ít rượu lên bề mặt da gà sẽ giúp khử được mùi tanh và thịt thơm ngon hơn. Sau đó, rửa lại gà với nước sạch rồi ướp gà với 1 ít muối, rượu, nước cốt chanh vừa ăn. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho phần thịt gà vào đảo đều khoảng 2 - 4 phút thì vớt ra.
Lột bỏ vỏ tỏi, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lá chanh đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Còn gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: tất cả phần tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho gà thấm gia vị.
Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 - 20 phút để đậu và nếp mềm hơn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp và đậu xanh vào, đảo đều khoảng 15 phút đến khi nếp và đậu xanh khô, vàng đều thì cho vào 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu hạt thì rang thêm 1 phút nữa. Tiếp đó, đổ hỗn hợp trên vào cối và xay thật nhuyễn, đổ ra chén.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, cho sả xé sợi vào chiên trong khoảng 3 - 4 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên cho đến khi sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
Tiếp đó, cho gừng vào chiên cho khoảng 1 phút thì dùng rây vớt ra đĩa, rồi cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5 giây rồi vớt ra, để lên đĩa cho ráo dầu.
Đun sôi chảo dầu, lần lượt lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên khoảng 5 - 7 phút đến khi gà chín vàng. Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.
Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao sống 1 kg
Dọc mùng 1 cây
Đậu bắp 5 quả
Cà chua 1 quả
Thơm 1/4 quả
Ớt sừng đỏ 1 quả
Rau thơm 200 gr (mùi tàu/ ngò ôm/...)
Tỏi 3 nhánh
Me chua 50 gr
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ đường)
Cách làm:
Ngao rửa qua rồi đem ngâm với thau nước pha loãng 1 muỗng canh muối và cắt thêm một quả ớt sừng để ngâm ngao cho nhanh nhả cát bẩn.
Ngâm ngao khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước ngâm một lần cho ngao sạch nhé!
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Đậu bắp rửa sạch, thái thành khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
Thơm cắt bỏ cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt. Đập dập, bỏ vỏ và băm nhỏ 3 nhánh tỏi.
Ngao sau ngâm bạn nhớ rửa thêm vài lần nước sạch nữa để đảm bảo thành phẩm không bị sạn nhé!
Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp rồi luộc ngao khoảng 5 phút với lửa lớn cho ngao mở miệng. Sau khi ngao chín thì dùng vá lỗ vớt ra rổ và tách bỏ vỏ để lấy thịt.
Bạn nhớ giữ lại phần nước luộc ngao để tiếp tục nấu canh.
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho tỏi băm vào phi thơm vàng khoảng 2 phút.
Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua ra màu đẹp thì cho thịt ngao vào xào qua, nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm cho thơm.
Ngâm và dầm me chua với 1/2 chén nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm rồi thì đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm thái lát vào.
Khi nước bắt đầu sôi thì bạn tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Súp lơ xào
Nguồn ảnh: Sohu/baogiaothong
Nguyên liệu:
400g súp lơ
2 thìa nước tương
1 thìa dầu hào
Sa tế, 4 quả ớt khô, 3 tép tỏi, hạt tiêu, muối.
Cách làm:
Súp lơ cắt thành từng miếng nhỏ.
Ngâm trong nước có thêm 1 thìa muối để loại bỏ sâu bọ nhỏ, sau đó vớt ra để ráo.
Nếu súp lơ cho trực tiếp vào chảo xào, vừa mất thời gian làm chín lại ăn không ngon. Bạn chỉ cần chần súp lơ qua nước sôi trong 2 phút, sau đó xả qua nước lạnh, nó sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.
Cho một ít dầu vào chảo, thêm tiêu, sa tế, ớt, đun nóng một lúc.
Đổ súp lơ vào, thêm muối, tiêu, nước tương, xào trong 3 phút là hoàn thành.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng