Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Chân giò kho dầu hào, nấm bào ngư hấp sả, lạc rang mặn ngọt, canh rau ngót thịt bò

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho dầu hào, nấm bào ngư hấp sả, lạc rang mặn ngọt, canh rau ngót thịt bò.

Thực đơn cơm chiều: Toàn món chồng thích / Con lười ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng

Chân giò kho dầu hào

Thực đơn cơm chiều: 4 món đưa cơm

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Chân giò tươi, 3 đến 4 cái tùy vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

Sả, ớt tươi, hành lá hoặc rau mùi ngò.

Tương ớt, dầu hào, đường.

Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mỳ chính.

 

Dưa chuột, rau sống ăn kèm.

Cách làm:

Cần làm sạch chân giò, giò heo được bóp với chút gừng, sả, muối trắng để làm giảm mùi hôi. Nhúng qua nước sôi, dùng dao lam cạo sạch phần lông còn sót lại.

Chặt chân giò thành từng khoanh, miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi, đổ nước và đun sôi. Chỉ cần nồi giò heo vừa sôi là bạn có thể đổ ra rổ xả lại với nước lạnh. Nhằm mục đích loại bỏ bọt bẩn và các vụn xương.

Chuẩn bị nước hàng để ướp giò heo thôi nào! Nên tự làm nước hàng sẽ có màu đẹp hơn, nước hàng có sẵn có màu đậm và đắng hơn. Cho đường vào nồi hoặc chảo nóng đến khi đường đổi màu cánh gián nhanh tay thêm nước lọc, thêm chút nước cốt chanh. Như vậy nước hàng sẽ có màu cánh gián đẹp mắt.

 

Tiến hành ướp chân giò, đổ chân giò đã luộc sơ vào bát tô. Thêm hành lá thái nhỏ, sả băm, ớt băm, thêm đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, dầu hào, nước hàng vào tô. Đảo đều tất cả các hỗn hợp, nếu muốn ăn cay hơn cho thêm 1 quả ớt hoặc bột ớt. Để ướp gia vị trong vòng 1 – 2 tiếng. Nếu bạn chặt chân giò quá to sẽ phải ướp đến hết buổi sáng.

Để nồi lên bếp, đun nóng cùng chút dầu ăn, thêm sả, hành, ớt băm phi cho thơm. Sau đó cho chân giò đã ướp vào nồi đảo đều. Thêm nước xâm xấp mặt nguyên liệu, bật lửa to vừa và đun đến khi cạn nước.

Tùy vào sở thích ăn mềm hay dai, giòn để điều chỉnh thời ra nấu cho hợp lý.

Khi chân giò cạn nước, bắc ra thêm hành lá thái nhỏ hoặc chút hành ngò, hạt tiêu rắc lên cho thơm. Món ăn có màu cánh gián đẹp mắt, có độ mặn, cay vừa phải như vậy là đạt thành phẩm.

Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Rau sống rửa sạch bày ra đĩa. Ăn kèm với món giò heo kho sả ớt chống ngán.

 

Nấm bào ngư hấp sả

Thực đơn cơm chiều: 4 món đưa cơm

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư 400 gr

Sả 10 nhánh

Ớt tươi 3 trái

Chanh 1/4 quả

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách làm:

Đầu tiên, nấm bào ngư sau khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc. Tiếp đến, chuẩn bị 1 thau nước muối loãng rồi cho nấm vào ngâm trong đó trong vòng 10 phút, sau đó rửa sạch nấm lại với nước rồi vớt ra để ráo.

Ớt tươi rửa sạch.

Tiếp đến, rửa sạch sả, lấy phần thân dưới (dài cỡ 1 ngón tay) đem cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt. Với phần thân trên, bạn đem cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.

Cho phần nấm đã chuẩn bị vào 1 cái thau. Tiếp đến, cho toàn bộ sả ớt băm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.

Sau đó, trộn đều và ướp trong vòng 5 - 10 phút để nấm được thấm gia vị.

Chuẩn bị 1 cái nồi và cho 1/2 phần sả cắt khúc vào. Tiếp đến, cho phần nấm đã ướp gia vị vào, sau đó, tiếp tục cho phần sả cắt khúc còn lại lên trên.

Sau cùng, thêm vào đó khoảng 200ml nước lọc và đậy nắp rồi bắc nồi lên bếp hấp ở lửa lớn trong vòng 5 phút.

Trong quá trình hấp nấm, bạn tiến hành làm muối tiêu chanh để dùng kèm với món ăn. Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp, sau cùng cắt 1/4 quả chanh đặt lên trên, đợi khi thưởng thức bạn chỉ cần vắt chanh lên muối là được.

Sau 5 phút, lúc này nấm cũng đã chín. Bạn cho nấm ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức cùng chén muối tiêu chanh thôi nào!

Lạc rang mặn ngọt

Thực đơn cơm chiều: 4 món đưa cơm

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 gam lạc

2 thìa to nước mắm chin-su

Nửa thìa con cá đường

Một thìa dầu

Nửa thìa to muối to

Cách làm:

Cho muối vào chảo rang nóng lên, đổ lạc vào đảo chín rồi bỏ lạc ra bát, đổ muối đi. Đường và nước mắm đổ lẫn vào nhau, khuấy đều cho tới khi tan hết đường.

Tiếp tục cho lạc vào chảo, đảo nóng lên. Sau đó, đổ nước mắm và đường vào, đảo đều lên, vặn vừa lửa. Khi khô nước mắm, đổ dầu vào, đảo đều rồi bắc ra.

Canh rau ngót thịt bò

Thực đơn cơm chiều: 4 món đưa cơm

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 gram thịt bò xay nhuyễn

1 củ hàng tím bằm

200 gram rau bồ ngót đã tước lá và rửa sạch

1 củ tỏi băm

1 thìa cà phê muối ăn

1 thìa cà phê tiêu xay

1 thìa cà phê bột nêm

2 thìa cà phê nước mắm loại ngon

1 muỗng canh dầu thực vật

Cách làm:

Trong tô thịt bò bằm, bạn cho tỏi, bột nêm, tiêu xay vào trộn chung. Ướp thịt bò trong 10 phút cho ngấm gia vị. Công đoạn ướp thịt bò bằm với gia vị.

Lấy nồi sạch đặt lên bếp, thêm dầu thực vật và hành tím băm vào phi thơm.

Cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào sơ 30 giây cho chín vừa thì đổ ra chén riêng. Vẫn ở nồi đó, thêm 2 tô nước lọc vào nấu sôi.

Vò nhẹ lá bồ ngót rồi cho vào nồi, nấu 2 – 3 phút cho chín mềm. Đổ phần thịt bò bằm đã xào sơ vào nồi canh, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Các bước nấu canh bồ ngót với thịt bò bằm. Múc canh ra tô, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm