Thực phẩm bổ sung vitamin C rất tốt trong mùa hè
5 việc nên làm ngay sau khi thức dậy / Lá ổi - 'thần dược' chữa bệnh có thể bạn chưa biết
Chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, hiện đang công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, vitamin C có tên khoa học là acid ascorbic. Loại dưỡng chất này tham gia vào quá trình tạo kẹo (hình thành collagen), tổng hợp carnitin và là một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt, calci và acid folic.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, vitamin C cũng có chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormon steroid. Vitamin C cần cho chuyển đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc.
Nói về nhu cầu tiêu thụ vitamin C ở từng lứa tuổi, bác sĩ Tiến cho biết, trẻ từ 0 - 6 tuổi là 25 - 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9 tuổi là 35 mg/ngày, tuổi vị thành niên từ 10 - 18 tuổi là 65 mg/ngày, người trưởng thành là 70 mg/ngày, phụ nữ có thai và cho con bú là từ 80 - 95 mg/ngày.
Việc ăn rau quả hàng ngày vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Bởi đây là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể, ngoài ra rau xanh còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie
Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến khuyến cáo, mọi người nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Mức tiêu thụ rau quả cho người trưởng thành là 400g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100-200g/trẻ/ngày.
Dưới đây là những rau quả chứa nhiều vitamin C và rất tốt cho sức đề kháng mà bạn nên sử dụng thường xuyên:
Ổi
Ổi là một trong những nguồn giàu vitamin C. Một quả ổi chứa khoảng hơn 200mg vitamin C. Ngoài ra, loại quả này cũng rất tuyệt vời cho sức khỏe chung.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa đầy đủ các dưỡng chất, khoáng chất và vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin C. 100g súp lơ xanh được cho là chứa 89,2mg vitamin C. Hãy ăn súp lơ xanh mỗi ngày để xóa bỏ sự thiếu hụt.
Đu đủ
Loại trái cây nhiệt đới này là nguồn vitamin C tuyệt vời. Chỉ cần một phần đu đủ mỗi ngày cũng cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết để hoạt động thích hợp.
Dâu tây
Dâu tây chứa nhiều vitamin C. Ăn vài quả dâu tây mỗi ngày giúp cung cấp đủ hàm lượng vitamin C.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Tôm sông và tôm biển: Loại nào ngon hơn, bổ dưỡng hơn? Đừng để giá cả đánh lừa, sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
Dù nhà có lớn đến mấy cũng đừng đặt thùng rác ở ba nơi này, không phải là mê tín mà nhanh chóng bỏ đi
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Lấy 1 tờ giấy để trong tủ lạnh, tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi năm
Bốn kiểu người này không cần phải thờ Phật nhưng Phật lại có “tình cảm” sâu sắc, bạn có nghĩ mình là một trong số họ không?