Những loại thực phẩm dưới đây rất 'độc' với những người bị mắc bệnh viêm xoang, viêm đường hô hấp. Bạn nên biết để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng.
Triệu chứng viêm xoang bao gồm
Sổ mũi, nghẹt mũi
Điếc mũi
Đau căng ở các xoang
Điếc mũi
Hơi thở có mùi
Mệt mỏi
Đau nhức răng, hàm
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng là nhóm thực phẩm người bị viêm xoang không nên ăn. Bởi đồ ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, tỏi... sẽ kích thích niêm mạc mũi xoang. Đồng thời những thực phẩm này làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến tai mũi họng.
Axit dạ dày trào ngược lên cổ họng làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, dịch mủ ứ đọng nhiều hơn ở trong các hốc xoang. Hơn nữa, bản thân các thực phẩm cay nóng khi gây kích ứng niêm mạc sẽ khiến niêm mạc trong mũi họng sưng viêm và nhiễm trùng làm cho tình trạng bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
Trong số những loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang có món ăn yêu thích của nhiều người đó là những món chiên rán như xúc xích, gà rán, lạp xưởng, khoai tây chiên...
Những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt không tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Bởi vì các chất béo có trong loại đồ ăn này sẽ kích thích mũi xoang tiết dịch nhầy, gây viêm nặng nề hơn, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.
Sữa chua
Trong thành phần của sữa chua có chứa chất Casein, hợp chất này có trong sữa và sữa chua, có thể gây nghẹt mũi và khiến tình trạng tắc nghẽn, viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bạn nên tránh sử dụng sữa chua khi bị nhiễm lạnh hoặc viêm xoang nhé, bởi đây không phải là thực phẩm tốt cho bệnh tình của bạn.
Đồ lạnh
Khi bạn bị viêm xoang, không nhất thiết phải tránh xa hoàn toàn các thực phẩm hoặc đồ uống lạnh. Tuy nhiên, có một số thực phẩm hoặc đồ uống ướp lạnh có thể gây viêm cũng như làm tăng phản ứng dị ứng của cơ thể khiến cho bệnh tình bạn trở nên nặng hơn.
Ngoài ra, trong một số đồ lạnh còn chứa nhiều đường tinh luyện và các thành phần nhân tạo khác có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Thịt đỏ
Trong thành phần dinh dưỡng của các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng protein cao gây tích tụ quá nhiều chất nhầy trong cơ thể và làm cho các triệu chứng viêm xoang của bạn trở nên nặng nề hơn. Chính vì vậy, khi bạn mắc bệnh viêm xoang thì không nên ăn quá nhiều thịt đỏ.
Chuối
Trong các loại trái cây thì chuối là một loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng nếu bạn đang mắc viêm mũi dị ứng, hoặc viêm xoang, nghẹt mũi...thì tốt hơn hết nên tránh xa loại quả này. Nguyên nhân là khi bạn ăn chuối sẽ kích hoạt phản ứng histamine ở một số người, làm tăng sản xuất chất nhờn trong cơ thể khiến cho hệ hô hấp của bạn trở nên nhạy cảm hơn.
Thành phần histamine là một chất hóa học do tế bào cơ thể tiết ra khi bạn gặp phải chất gây dị ứng khiến cho bạn càng dễ bị hắt hơi sổ mũi.
Cà chua
Trong thành phần dưỡng chất của cà chua kích hoạt sản xuất histamine trong cơ thể, dẫn đến tích tụ quá nhiều chất nhờn trong cổ họng và xoang mũi. Ngoài ra, cà chua có tính axit cao không tốt cho những người bị trào ngược axit không tốt cho dạ dày của bạn.
Đặc biệt, khi axit di chuyển đến cổ họng, nó có thể làm cho cổ họng bị sưng viêm và làm cho chất nhầy dính lại khiến cho tình trạng viêm xoang càng trở nên mệt hơn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng, nhưng người đang bị bệnh viêm xoang không nên dùng loại thực phẩm này vì lượng dịch nhầy trong mũi sẽ tăng lên đáng kể, làm nghẽn các xoang. Người ta vẫn chưa xác định được là dùng sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ gây tăng tiết dịch nhầy hay làm dịch nhầy đặc lại gây tắc nghẽn. Thế nhưng, sự thực là dùng sữa khi bị viêm xoang khiến tình trạng ở các xoang xấu đi.
Đường tinh luyện
Đường có trong các loại đồ ngọt. Nếu dùng đường với lượng nhỏ thì có thể xem là vô hại, nhưng khi ăn nhiều sẽ tăng cường viêm. Tình trạng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh có thói quen ăn nhiều đồ ngọt.
Theo Tiền phong
Ảnh minh họa: Internet