Đời sống

Thực phẩm được xem là 'thần dược' cho sức khỏe giúp bạn ít ốm bệnh cả năm chẳng tốn tiền thuốc

Thực phẩm được xem là thần dược cho sức khỏe giúp bạn ít ốm bệnh cả năm chẳng tốn tiền thuốc ngoài chợ bán đầy nhưng nhiều người chẳng hay.

Vỏ chanh - 'thần dược' cho sức khỏe mà hầu như ai cũng thờ ơ ném bỏ / Mộc nhĩ ngâm nước nóng hay nước lạnh mới không hại sức khỏe: 99% bà nội trợ trả lời sai

Cá chép

Theo Đông y, cá chép mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và nhiều vitamin.

Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, trị ho và hen suyễn, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, tạo thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa).

Bất kể ai có các chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy nước, bí tiểu, hoàng đản (vàng da) và thai nghén phù thũng đều có thể dùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đối với những người nhiều đờm ứ tắc, ho suyễn khó thở, thai động bất an, thiếu sữa sau khi sinh cũng có tác dụng điều trị nhất định.

Cá chép còn thích hợp cho người trung tuổi, phụ nữ thai nghén hay “tẩm bổ” sau khi sinh.

Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu

Trong dân gian vẫn thường cho rằng, nếu trong lúc mang thai mẹ ăn nhiều cá chép thì sau khi ra đời em bé sẽ có 1 làn da trắng, môi đỏ rất đáng yêu. Sách y học cũng ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”.

 

Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh. Tuy nhiên, cháo cá chép không phải ăn lúc nào cũng có hiệu quả, mà cần phải chọn thời điểm vàng để dễ dàng hấp thụ chất bổ.

Thời điểm vàng ăn cháo cá chép

- 3 tháng đầu: Theo kinh nghiệm dân gian, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.

- Ăn vào buổi sáng: Thai phụ ăn cháo cá chép vào buổi sáng là cực kỳ tốt cho cơ thể và hợp lý. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ thì dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn mà ngày hôm trước cơ thể nạp vào. Chính vì thế một bát cháo vào buổi sáng sẽ giúp thai phụ lấy lại năng lượng cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.- Ăn vào giữa hai bữa chính: Việc ăn cháo vào giữa hai bữa ăn chính cũng là thời điểm “vàng” rất tốt. Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, thai phụ có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cơ thể lấy lại năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp thai phụ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thêm nguồn chất bổ nuôi bào thai to khỏe.

- Ăn khuya: Thai phụ cũng có thể ăn cháo vào buổi tối trước khi đi ngủ để tốt cho hệ tiêu hóa, những chất dinh dưỡng của cháo sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất trong lúc đang ngủ.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm