Đời sống

Thực phẩm giàu chất xơ bạn nên bổ sung thường xuyên

Bạn nên bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu chất xơ dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày.

Chê nhà gái mang ít của hồi môn, chú rể tung tin bố cô dâu qua đời rồi hủy hôn, chạy trốn / Nàng dâu 'chết đứng' khi mẹ chồng đòi lấy 200 triệu tiền chữa hiếm muộn để trả nợ nhà

Lợi ích của chất xơ

quả bơ
Bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ bạn nên thường xuyên ăn.

Chất xơ là thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón mà một số loại chất xơ còn giúp thúc đẩy giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những đối tượng nào có nguy cơ thiếu chất xơ

Những người có nguy cơ cao bị thiếu chất xơ là:

Trẻ em, người già khả năng nhai kém, người phải ăn qua ống thông.

Người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh mạch vành, rối loạn lipid máu, béo phì, ung thư...

 

Nhu cầu chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 - 25g/người/ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ ăn khoảng một nửa số đó, hoặc 15-17 gram chất xơ mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bơ (6,7%)

Bơ khác với hầu hết các loại trái cây. Thay vì chứa nhiều carbs, nó chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.

Bơ rất giàu vitamin C, kali, magiê, vitamin E và các vitamin B khác nhau, nó cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

 

Hàm lượng chất xơ: 6,7 gram mỗi 100 gram.

Atisô (8,6%)

Cây atisô chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất thế giới.

Hàm lượng chất xơ: 10,3 gram trong một cây atisô, hoặc 8,6 gram trên 100 gram

Đậu lăng (7,9%)

 

Đậu lăng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên trái đất. Chúng rất giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Hàm lượng chất xơ: 15,6 gram mỗi chén đậu lăng nấu chín, hoặc 7,9 trên 100 gram.

Bỏng ngô (14,5%)

Nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng chất xơ, bỏng ngô có thể là món ăn vặt tốt nhất bạn có thể ăn.

Bỏng ngô giàu chất xơ, calo. Tuy nhiên, nếu bạn thêm nhiều chất béo, thì tỷ lệ chất xơ-calo sẽ giảm đáng kể.

 

Hạnh nhân (12,5%)

Hạnh nhân là một loại hạt cây phổ biến.

Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo lành mạnh, vitamin E, mangan và magiê.

Hàm lượng chất xơ: 12,5 gram mỗi 100 gram.

Hạt chia (34,4%)

 

Hạt chia rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều magiê, phốt pho và canxi.

Hạt chia cũng có thể là nguồn chất xơ tốt nhất trên hành tinh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm