Đời sống

Thực phẩm không ăn khi bị viêm khớp

Viêm khớp sẽ nặng hơn nếu bạn bổ sung thực phẩm không đúng cách.

7 sai lầm khi giặt quần áo dễ làm hỏng máy giặt / Mẹ chồng lên chăm cháu, con dâu đề nghị đóng góp tiền sinh hoạt

Thực phẩm không ăn khi bị viêm khớp

Chất béo bão hòa

pho mai

Ảnh minh họa.

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đỏ, bơ và phô mai. Chất béo bão hòa kích hoạt viêm trong mô mỡ. Đây là loại viêm đặc biệt nguy hiểm cho tim của chúng ta và được biết là làm cho chứng viêm khớp nặng hơn.

Ngoài ra, thịt đỏ có chứa các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). AGEs kích thích viêm.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều thành phần gây viêm. Một trong những điều tồi tệ nhất là chất béo chuyển hóa hoặc dầu hydro hóa một phần. Dầu hydro hóa một phần được biết là gây viêm hệ thống và góp phần gây ra nhiều bệnh từ bệnh tim đến ung thư.

Thịt đỏ

 

Bệnh nhân viêm khớp hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt dê... do thịt đỏ chứa quá nhiều a xít béo omega-6, không phải là chất béo lành mạnh. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều a xít béo omega-6, mức cholesterol và các tế bào mỡ tăng lên, làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn ở những người bị viêm khớp.

Thực phẩm tốt cho người viêm khớp

Cá chứa nhiều Omega-3

Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần. Cá chứa nhiều Omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích.

Đậu nành

 

Đậu nành ngoài có lợi cho tim mạch, còn có lợi cho sức khỏe của khớp.

Đậu nành cũng chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ.

Các loại dầu ăn

Ngoài thành phần các chất béo chứa trong dầu ôliu có lợi cho tim, dầu ôliu cũng có chất oleocanthal, có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng chống viêm.

Quả bơ và dầu cây rum đã cho thấy có tính chất giảm cholesterol máu. Đặc biệt, dầu của quả óc chó có chứa omega-3 gấp 10 lần so với lượng omega-3 có trong dầu ô liu.

 

Quả Anh đào

Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong anh đào có tác dụng chống viêm.

Anthocyanin cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.

Bông cải xanh/súp lơ

Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.

 

Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, lợi ích cho xây dựng xương khớp.

Trà xanh

Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn.

Một chất chống oxy hóa khác trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm ngăn chặn sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Trái cây có múi

 

Trái cây có múi - như cam, bưởi và chanh - rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng có đủ lượng vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo đường và viêm khớp dạng thấp.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố viêm CRP. Đậu cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời và ít tốn kém và là nguồn protein quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp.

 

Một số loại đậu rất giàu axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali, tất cả có lợi cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Đậu đỏ, đậu thận đỏ và đậu pinto là những lựa chọn ưu tiên.

Tỏi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm từ nhóm Allium - chẳng hạn như tỏi, hành tây và tỏi tây - cho thấy ít có dấu chứng sớm của viêm xương khớp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm