Đời sống

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết

Tiện lợi là vậy, nhưng thuốc tránh thay lại không có tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như không các tác dụng phòng tránh thai lâu dài.

Muốn ngăn chặn bệnh bạch cầu bạn không thể không biết các nguy cơ gây bệnh / Mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản không phải ai cũng biết


Ảnh minh họa.

Ngoại trừ các phương pháp "kế hoạch hóa gia đình" ổn định và lâu dài như đặt vòng, thắt ống dẫn tinh, ... thì chúng ta vẫn thường sử dụng phương pháp đơn giản hơn cả là thuốc tránh thai.

Tác dụng của thuốc tránh thai

Cùng với sự phát triển của khoa học và xã hội, càng ngày càng xuất hiện nhiều biện pháp phòng tránh mang thai cả tức thời lẫn lâu dài. Nhưng được “ưu ái” hơn cả vẫn là những loại thuốc tránh thai với tác dụng phụ thấp và dễ dàng sử dụng.

Đây là một loại thuốc giúp ngăn ngừa tình trạng mang thai sau khi quan hệ tình dục, có tác dụng hữu hiệu và gần như là tức thời.

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai kết hợp

Tác dụng trung ương: Theo cơ chế điều hòa ngược chiều, estrogen sẽ ức chế bài tiết FSH- RH và LH- RH, tuyến yên cũng sẽ giảm việctiết FSH và LH.Vì vậy, không đạt được nồng độ và tỷ lệ thích hợp đểphóng noãn, các nang bào kém phát triển.

Tác dụng ngoại biên:Làm thay đổi dịch nhày ở cổ tử cung, do đótinh trùng sẽ khó hoạt động.Đồng thời làm kém phát triển niêm mạc nội mạc tử cung, trứng không làm tổ được.

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết - 2

Tác dụng của estrogen

- Trên buồng trứng: Làm ngừng sựphát triển củanang trứng;

- Trên nội mạc tử cung: Làm quá sản niêm mạc cho nên là nguyên nhân gây rarong kinh;

- Trên tử cung: Làm tăng tiết các tuyến;

- Trên âm đạo: Làm dày thành và tróc vảy. Những thay đổi này làm dễ nhiễm candida và trichomonas.

Tác dụng của progesteron

- Trên buồng trứng: Làm ngừng phát triển, giảm thể tích;

- Trên nội mạc tử cung: Làm cổ tử cung ít bài tiết, teo tử cung mềm, dịch tiết trở nên nhầy hơn, tinh trùng khó chuyển động. Gây mọc lông, tăng cân.

Thuốc tránh thai đơn thuần

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết - 3

Do chỉ có progesteron, nên sẽ chỉ có tác dụng chủ yếu ở ngoại biên:

- Làm thay đổi dịch nhày ở cổ tử cung và làmniêm mạc nội mạc tử cung kém phát triển.

- Hiệu lực chỉ đạt đượcsau 15 ngày sử dụng thuốc, và chỉ đảm bảo hiệu quả nếu uống đều đặn, không quên. Thường để dùng cho phụ nữ có bệnh gan, tăng huyết áp, đã có viêm tắc mạch.

Việc sửdụng thuốc tránh thai hàng ngày cần phải tuân thủ uống đều đặn, đúng giờ để đảm bảo hiệu quả của thuốc. Tốt nhất là nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết - 4

Phân loại và cách dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được chị em tin dùng hơn cả bởi khả năng giảm tỉ lệ mang thai của chúng lên tới 99,99% nếu được sử dụng đúng cách. Không những thế, thuốc ngừa thai hàng ngày còn giúp làn da chị em được cải thiện, chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn, giảm khả năng mắc các bệnh phụ khoa, ...

Nhưng xin lưu ý rằng, loại thuốc này không dành cho những ai có “não cá vàng”, bởi một khi quên uống thuốc là bạn sẽ phải bỏ cả vỉ thuốc đi và bắt đầu lại liệu trình từ đầu, vì nó khiến liều thuốc của bạn không hiệu quả.

Hơn nữa, trong vòng 2 – 3 tháng đầu tiên khi bắt đầu sử dụng loại thuốc này, bạn có thể sẽ gặp những tác dụng phụ như đau đầu, tức ngực, buồn nôn, ...

Để sử dụng loại thuốc hàng ngày giúp tránh thai này, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, kết hợp với chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là loại “thuốc thần”, được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không được sự đồng thuận của hai bên. Tác dụng chính của loại thuốc này là giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn, và được khuyên dùng ngay lập tức sau khi quan hệ, tối đa là 72 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, chúng lại không có tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh lây lan qua đường tình dục cũng như không các tác dụng phòng tránh thai lâu dài.

Lưu ý rằng một tháng chỉ nên sử dụng loại thuốc này tối đa 2 lần, nếu không bạn có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, ngay nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng mang thai sau này.

Thuốc tránh thai 72 giờ

Đây chắc chắn là một phân nhánh nhỏ của thuốc ngừa thai khẩn cấp, bởi thuốc phòng chống mang thai khẩn cấp có loại lên tới 120 giờ.

Trong các loại thuốc phòng tránh thai khẩn cấp thì có lẽ loại thuốc có tác dụng trong 72 giờ sau quan hệ này là nguy hiểm nhất bởi những tác dụng phụ mà nó mang lại. Thay đổi quá trình rụng trứng tự nhiên, làm chậm kinh, gây rối loạn nội tiết tố, thậm chí là vô sinh, ... là những gì mà loại thuốc này có thể mang lại cho bạn.

Hai loại thuốc dùng để tránh thai khẩn cấp trong 72 giờ và cách dùng của chúng là:

- Loại 1 viên: Uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

- Loại 2 viên: Uống viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ.

Thuốc tránh thai cho nam

Loại thuốc này có lẽ vẫn còn lạ lẫm với một số người, nhưng thực chất nó đã khá phổ biến, nhất là với những gia đình trẻ có ý định kế hoạch hóa gia đình mà không muốn ảnh hưởng tới khả năng mang thai của vợ.

Thuốc ngăn ngừa khả năng mang thai ở nam giới có cơ chế hoạt động là làm giảm nội tiết tố và hooc môn nam giới như testosterone (loại hooc môn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng).

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết - 5

Thay vì thắt ống dẫn tinh (có khả năng không thụ thai được nữa) và sử dụng bao cao su (giảm khoái cảm) thì có lẽ uống thuốc tránh thai đều đặn sẽ là lựa chọn lí tưởng cho các quý ông.

Hiện nay chưa có thuốc ngừa thai khẩn cấp cho phái mạnh, nhưng các loại thuốc ngừa thai hàng ngày đã xuất hiện trên toàn thế giới, với cách sử dụng giống như của các chị em.

Uống thuốc tránh thai có hại không?

Loại thuốc nào cũng ẩn chứa những tác dụng phụ, dù ít hay nhiều, và thuốc tránh thai cũng không ngoại lệ. Thuốc ngừa thai hàng ngày thì ít có hại hơn so với thuốc ngừa thai khẩn cấp, thậm chí còn mang lại những lợi ích lớn cho nhan sắc của chị em.

Cùng điểm qua một số tác dụng phụ xấu xí của loại thuốc này nhé:

- Ra máu âm đạo ngoài kì kinh, chậm kinh hoặc kì kinh kéo dài: Điều này xảy ra khi nội tiết tố bắt đầu bị xáo trộn, và sẽ sớm biến mất khi cơ thể bạn quen với thuốc phòng tránh thai.

- Buồn nôn hoặc nôn: Cũng giống như tình trạng xuất huyết, buồn nôn cũng không kéo dài lâu mà sẽ tự hết sau một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu không yên tâm về dấu hiệu này.

- Căng tức ngực và đau đầu: Đây là hiện tượng phổ biến đối với những chị em bắt đầu uống thuốc để phòng ngừa thai kì. Xin hãy yên tâm bởi chúng sẽ biến mất không dấu vết trước khi bạn kịp nhận ra.

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai là thay đổi môi trường trong tử cung khiến khả năng trứng làm tổ giảm đi, ngăn ngừa khả năng thụ thai dẫn tới mang thai. Vậy nên uống thuốc sau khi quan hệ tình dục sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Còn đối với việc uống thuốc trước khi quan hệ, khả năng mang thai vẫn là 15%.

Câu hỏi thường gặp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu?

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công trong việc ngừa thai khẩn cấp. Bạn hãy xem đây như một kì kinh nguyệt mới và tính chu kì bắt đầu từ ngày ra máu.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh?

Tình trạng này xảy ra phổ biến và không gây ra nguy hiểm gì cho chị em. Bởi điều này cho thấy thuốc tránh thai đang hoạt động, làm thay đổi nội tiết tố dẫn đến tình trạng trễ kinh.

Thuốc tránh thai - những điều chị em nhất định phải biết - 6

Uống thuốc tránh thai sau 24 giờ có hiệu quả không?

Loại thuốc này đạt hiệu quả tới 90%, tuy nhiên con số này còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Cần phải uống thuốc càng sớm càng tốt sau quan hệ, nếu để lâu hơn, khả năng tinh trùng gặp trứng là rất cao.

Thuốc tránh thai có tác dụng trong bao lâu?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng ngừa thai sẽ dừng lại khi bạn dừng uống thuốc, bởi khi ấy hooc môn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Còn trong trường hợp bạn dùng loại thuốc khẩn cấp, chúng tùy thuộc vào chỉ dẫn in trên bao bì, phổ biến nhất là 24 giờ, 36 giờ, 72 giời và 120 giờ. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ 1 giờ đồng hồ.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC