Đời sống

Thưởng thức tô mì hến lạ miệng ở đất Thần Kinh Huế

Màu vàng của mì, chút đỏ tươi tương ớt, màu xanh mát của các loại rau thơm, vị chua của kế quyện cùng vị hến ngọt đậm đà đã khiến bát mì hến trở nên lạ miệng đối với du khách khi đến Huế.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay sau khi thức dậy / 6 cách để có làn da mịn màng, se khít lỗ chân lông

Với người dân đất Thần Kinh Huế, hến vốn là món ăn bình dân, phổ biến từ lâu đời vàcũng là đặc sản của sông nước vùng Thừa Thiên-Huế. Sau này, hến trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn của một số nhà hàng tại một số tỉnh thành, tuy nhiên món hến chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Trung, ngon nhất phải kể đếnthành phố Huế. Nói đến ẩm thực Huế, người ta hay nói đến món cơm hến,một món ăn có sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà và có chút lạ lẫm. Còn mì hến chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay vào đó bằng mì sợi.

Mì hếnăn lạ miệng, khiến nhiều du khách thích thú khi du lịch đến đây.Nguyên liệu chính của món ăn này gồmhến, mì tôm, thêm một chút rau và gia vị. Món ăn rất giản dị nhưng quá trình chế biến cũng rất tỉ mẩn. Hến phải là loại được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ.

thuong thuc to mi hen la mieng o dat than kinh hue hinh anh 1

Mì hến, cơm hến là những món ăn nhất định bạn nên thử khi đến đất Thần kinh Huế. Ảnh: Foody.

Sở dĩ hến ở đây ngon bởi nước sông Hương khi chảy qua cồn Hến thường trong vắt, ít phù sa và phèn,rất thích hợp cho sự sinh trưởng của hến. Chính vì vậy mà không chỉ là món ăn dân dã của người dân, hến trước kia cũng được xếp trong danh sáchthực phẩm tiến cung cho vua chúa.

Chế biến hến cũng khá kỳ công, sau khi đánh bắt về, hến được ngâm nước cho sạch hết bùn đất rồi cho lên bếp luộc. Hến được đãi để lấy phần thịt nhỏ xíu bên trong, rồi cho lên xàoqua cùng chút gia vị cho đậm đà. Nước hến để cho lắng cặn rồi dùng nước trong để làm nước dùng chan mì. Ngoài ra món ăn này còn phải ăn kèm với các loại gia vị mới tạo ra được hương vị thơm ngon như mắm ruốc, bánh tráng, lạc rang giã dập, vừng rang và chút tóp mỡ...

Món ăn này phải ăn kèm rau sống mới đúng điệu, mà phải là hoa chuối được thái thật mỏng, ngâm qua nước muối cho đỡ chát, một vài lát khế chua thái mỏng, một vài cọng rau dọc mùng, thế là đủ làm cho bát mì hến trở nên đặc biệt.

Mì cũng chỉ trần qua nước sôi, sao cho sợi mì vẫn còn dai mà không bị nở quá. Nước hến chan vào vì vậy cũng phải nóng hổi, đậm đà và có vị ngọt của hến. Bạn sẽ cảm nhận tô mì Huế đầy hấp dẫn với màu vàng ươm của mì, vị ngọt thanh của hến, tóp mỡ, rau trộn, sa tế ớt và mắm ruốc đã tạo nên một món ănriêng có, đậm chấtHuế.Vét sạch tô mì mà bạn vẫn còn thấy vị ngọt của hến đọng lại trên đầu lưỡi.

Theo Dân Việt
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm