Đời sống

Tôi phân vân lựa chọn việc an toàn hay mạo hiểm nhưng lương cao

Tôi muốn sau này bản thân sẽ kinh doanh gì đó để không phụ thuộc vào chủ.

Em thể hiện nhiều hành động tình cảm nhưng tôi tỏ tình em toàn từ chối / Vừa nhìn thấy mặt em rể, chồng tôi đã thốt ra một câu tưởng hờ hững mà khiến cả nhà hốt hoảng

Bạn đã bao giờ phải đứng trước lựa chọn mà bạn nghĩ đó là ngã rẽ của cuộc đời? Tôi từng (mới tháng trước nghỉ việc) làm cho một tập đoàn đa quốc gia của Nhật chuyên về sản xuất board mạch điện tử. Vị trí của tôi là quản lý sản xuất (senior staff) và đã làm ở đây được 2,5 năm. Nghề nghiệp trước kia của tôi là hàng hải, nhưng vì chán nên tôi bỏ. Làm ở đây một thời gian, tôi cũng có chút thành tựu và được cấp trên quý mến muốn cất nhắc lên. Tuy nhiên, môi trường làm việc rất stress và mức lương ở đó tôi thấy cũng không thoả đáng. Trước đây, tôi từng nghỉ việc đi xuyên Việt một tháng vì quá stress, sau đó lại quay về làm. Tôi đã quyết định nghỉ để đi tìm một cơ hội tốt hơn mặc dù sắp được thăng chức. Tôi cũng cảm thấy thích công việc này. Hiện tại tôi đắn đo giữa hai công việc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Công việc thứ nhất: Làm nhân viên cải tiến cho một công ty thuộc tập đoàn lớn của Mỹ về năng lượng, công ty chuyên lắp ráp máy phát điện, công việc cũng không phải những thứ tôi từng làm trước đây. Nhiệm vụ của tôi là phải tìm ra các điểm lãng phí, những thứ không hợp lý để đưa ra phương án cải tiến quy trình nhằm làm giảm lãng phí về người, chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất (khả năng tự tin đáp ứng công việc là 70~80% vì tôi sẽ phải thích nghi lại từ đầu). Tôi là người có nhiều ý tưởng, tuy nhiên từ ý tưởng đến hiện thực cũng không phải chuyện đơn giản. Chế độ công ty tôi nghĩ là ổn. Trên tôi là ông chủ người Mỹ, lương tôi 20 triệu đồng (gấp đôi lương cơ bản của tôi ở công ty cũ), làm việc tại Hải Phòng. Công việc này có tính ổn định và an toàn nhưng khó phát triển về sau.

Công việc 2: Sếp cũ quý nên có giới thiệu cho tôi một công việc ở công ty mới thành lập của bạn anh. Công ty chuyên về ép nhựa, họ mời tôi về làm giám đốc sản xuất. Gọi là giám đốc cho oai chứ công ty nhỏ quy mô chỉ có 50 công nhân, 3 trưởng ca và một nhân viên phụ trách. Lương sẽ thấp hơn, tầm 15 triệu đồng, sau khi thử việc có thể tăng lên nhưng chắc không hơn được công việc trên.

Ở đây, tôi sẽ phải kiêm nhiệm nhiều vị trí vì công ty nhỏ nên không có nhiều nhân viên và phòng ban cụ thể. Tôi sẽ phải đảm bảo cả sản xuất ổn định, chất lượng và quy trình cải tiến cũng như xây dựng đội ngũ nhân viên. Những việc này đều là việc tôi đã có kinh nghiệm ở công ty cũ, tôi từng quản lý nhiều hơn nhưng có phòng ban rõ ràng chứ không ôm đồm thế này. Các chế độ khác chưa bàn cụ thể nhưng tôi nghĩ chỉ như các công ty bình thường ở mức chấp nhận được. Thời lượng làm việc có lẽ sẽ vất vả hơn và ít có cơ hội nghỉ ngơi dịp cuối tuần. Nếu qua thử việc và có ý định làm lâu dài thì công ty sẽ cấp xe để hỗ trợ chuyện đi lại. Dẫn dắt công ty tốt thì có thể tham gia vào cổ phần của công ty. Ngành nghề công ty này cũng có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên bước đầu sẽ phải vất vả để vượt qua và phải chấp nhận đôi khi những thứ nhận về chưa đủ xứng đáng.

Thực sự tôi đang rất rối không biết phải chọn bên nào, nếu tôi để cơ hội qua đi thì sẽ khó có lại được nữa. Tôi phải làm sao? Tôi 27 tuổi, chưa lập gia đình, nhiệt huyết và muốn đột phá. Tôi muốn sau này bản thân sẽ kinh doanh gì đó để không phụ thuộc vào chủ. Tôi nên chọn an toàn với công việc thứ nhất, làm ăn kiếm vốn rồi ra kinh doanh hay chọn công việc 2 đầy thử thách và mạo hiểm để có tương lai không giới hạn? Cảm ơn các bạn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC