Đời sống

Top 10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford của Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ, theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS).

Top 10 thực phẩm giúp chống bệnh ung thư hiệu quả / Top 10 quy tắc làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà các cặp vợ chồng cần để ý

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 được QS công bố mới đây, có hơn 520 trường tham gia xếp hạng về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

10 đại diện nằm trong top đầu hầu hết đều là các trường của Mỹ và Anh. Đây cũng là những trường từng góp mặt trong top 10 của bảng xếp hạng năm ngoái.

10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Cụ thể, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford vẫn là hai trường giữ vị trí đầu bảng. Thế mạnh của cả hai trường này là đào tạo các ngành như Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật sinh học, Kỹ thuật dân dụng và môi trường, Kỹ thuật cơ khí,...

Tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nhiều cựu sinh viên của trường từng đoạt giải Nobel, Turing và Huy chương Fields. Trong khi đó, Đại học Stanford cũng được biết tới là ngôi trường có nhiều giải Nobel nhất thế kỷ 21.

Đại học Cambridge vẫn giữ vững vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng giống như năm ngoái. Sinh viên lựa chọn theo họclĩnh vựckỹ thuật và công nghệ của trường này có thể lựa chọn khóa học về Kỹ thuật, Kỹ thuật hóa học hoặc Khoa học máy tính. Tỉ lệ được nhận vào các ngành này của trường dao động từ 10-20% tùy ngành.

Trong khi đó, Đại học Công nghệ Nanyang đã có sự “nâng hạng” từ vị trí thứ 8 lên đồng hạng 4, còn Đại học California, Berkeley lại tụt 2 bậc so với năm ngoái, xuống hạng 7.

10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

Bảng xếp hạng 10trường đào tạo kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

 

Bảng xếp hạng này cũng đã cho thấy kết quả nổi bật và phát triển nhanh chóng của các đại học ở châu Á trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Cụ thể, có 3 trường nằm trong top 10 đại học đứng đầu về kỹ thuật và công nghệ đến từ các nước châu Á, gồm Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (xếp thứ 4), Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 9), Đại học Thanh Hoa (xếp thứ 10).

Trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nói chung, Việt Nam cũng lọt vào một số ngành. Cụ thể, ở ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Việt Nam có 2 đại diện xuất hiện trong bảng xếp hạng của QS với thứ hạng lần lượt là 601-650 và 551-600. Đó là ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hai trường này cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới ở ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo.

Đối với ngành Kỹ thuật điện - điện tử, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lọt vào danh sách của QS, xếp hạng 401-450. Đây là ngành học tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như Năng lượng, Điện tử học, Hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu.

Còn đối với ngành Kỹ thuật - Dầu khí, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM góp mặtvàđứng thứ 101-150 trong bảng xếp hạng ngành học này. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam xếp thứ hạng caotrong bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm