Đời sống

Top 8 loại thực phẩm bệnh thận được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên

Những người mắc bệnh thận có chế độ ăn vô cùng kham khổ, họ phải giảm thiểu và thay đổi khẩu phần ăn hoàn toàn để chống chọi lại căn bệnh ấy. Dưới đây là top 8 loại thực phẩm người bị bệnh thận nên ăn để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, được biết đến là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Thận còn biết đến với chức năng điều hòa thể tích máu, thận giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể, bằng cách sản xuất nước tiểu. Do vậy, khi chúng ta uống nước nhiều thì lượng nước tiểu sẽ tăng lên, và ngược lại khi uống ít nước thì lượng nước tiểu sẽ ít đi.

Thận vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, dưới đây là những rất tốt cho người bị bệnh thận.

1. Súp lơ

Là một loại rau chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin K và folate (vitamin B). Chúng được xem như kẻ thù đối với các chất độc hại, nó có tác dụng thải bớt các chất độc hại trong cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho thận.

Trong 124 gram súp lơ nấu chín:

Natri: 19 mg

Kali: 176 mg

Photpho: 40 mg

2. Quả việt quất

Ảnh minh họa.

Là một loại tốt, chúng có nhiều chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin. Việt quất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, suy giảm nhận thức và một số bệnh ung thư. Chúng cũng tuyệt vời cho bệnh nhân thận vì chúng có ít natri, phốt pho và kali.

Trong 148 gram quả việt quất tươi:

Natri: 1,5 mg

Kali: 114 mg

Photpho: 18 mg

3. Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, làm giảm viêm trong cơ thể. Chúng cũng có một loại flavonoid đặc biệt gọi là resveratrol, được biết đến là có khả năng mang lại lợi ích cho tim, điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn chặn sự suy giảm nhận thức và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và lão hóa.

Trong ½ cup nhỏ đỏ:

Natri: 1,5 mg

Kali: 144 mg

Photpho: 15 mg

4. Lòng trắng trứng

Lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng cũng chứa nhiều photpho, vì vậy những người mắc bệnh thận tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều lòng đỏ mà nên sử dụng lòng trắng của trứng. Lòng trắng trứng có nhiều protein nhưng ít photpho, vì vậy chúng thường được khuyên dùng đặc biệt cho những người đang chạy thận nhân tạo.

Trong hai lòng trắng trứng có (66 gram):

Natri: 110 mg

Kali: 108 mg

Photpho: 10 mg

5. Tỏi

Bởi vì bị thận nên vấn đề sử dụng nhiều natri (muối) đòi hỏi phải giảm lại, bạn sẽ lo lắng về việc mất đi hứng thú với thức ăn khi quá nhạt và chẳng có hương vị. Nhưng hãy yên tâm bởi vì đã có tỏi thay thế. Tỏi là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho muối cũng cung cấp lợi ích dinh dưỡng của riêng mình. Tỏi chứa vitamin C, vitamin B6, mangan và một số hợp chất lưu huỳnh có khả năng chống viêm.

Trong ba tép (9 gram) tỏi:

Natri: 1,5 mg

Kali: 36 mg

Photpho: 14 mg

6. Kiều mạch (ngũ cốc nguyên hạt)

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng trong số chúng có hàm lượng photpho cao. Kiều mạch là một thay thế tuyệt vời. Nó cung cấp dinh dưỡng dưới dạng magie, sắt, chất xơ và vitamin B. Nó không chứa gluten và an toàn cho những người không dung nạp gluten, và nó cũng chứa rất ít các hàm lượng chất mà người bị thận cần phải tránh.

Trong ½ cốc (84 gram) kiều mạch nấu chín:

Natri: 3,5 mg

Kali: 74 mg

Photpho: 59 mg

7. Dầu Ô liu

Dầu ô liu không chỉ chứa chất béo lành mạnh, nó hoàn toàn không có phốt pho. Nó đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh thận vì họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chất béo trong dầu ô liu chủ yếu là một phiên bản không bão hòa đơn gọi là axit oleic, cũng có thể làm giảm viêm. Nó rất tốt cho nấu ăn vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng cũng tuyệt vời trong các món salad trộn

Trong 28 gram dầu ô liu:

Natri: 0,6 mg

Kali: 0,3 mg

Photpho: 0 mg

8. Rau rocket

Thông tin dinh dưỡng thông thường cho thấy rất nhiều rau xanh đậm như rau bina và cải xoăn. Mặc dù đây là những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có nhiều kali và do đó không được khuyến nghị trong chế độ ăn thận. rau rocket là một thay thế tuyệt vời. Nó vừa ít kali và nhiều vitamin K, mangan và canxi. Nó cũng chứa nitrat, được biết là làm giảm huyết áp, một cân nhắc quan trọng khác cho những người mắc bệnh thận.

Trong 20 gram rau rocket thô có chưa:

Natri: 6 mg

Kali: 74 mg

Photpho: 10 mg

Hầu hết có loại thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh dư thừa quá nhiều natri, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có sẵn để duy trì một sức khỏe ổn định.

Huệ Phương (Theo Science Alert)

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo