Gan nhiễm mỡ là một tình trạng tích tụ chất béo quá mức trong tế bào gan. Hiện nay, không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện tình trạng này bằng một số thực phẩm sau.
Các loại ngũ cốc nguyên chất như yến mạch, lúa mạch, gạo nâu và lúa mạch đen chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Các thực phẩm này giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Caffeine được biết là làm giảm lượng men gan bất thường của người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, cần có liều lượng phù hợp, bởi uống nhiều caffeine thực chất không tốt chút nào.
Rau quả như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cà chua, ớt chuông... sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Quỹ Gan Mỹ cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều rau xanh để giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Đậu hũ là một thực phẩm có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó có ít chất béo, giàu protein và chứa nhiều canxi, vitamin A, sắt và magiê. Ăn đậu phụ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và cũng sẽ giúp điều trị bệnh.
Cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện mức độ mỡ trong gan. Đây chính là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như cam, đu đủ, quả việt quất, anh đào, quả mâm xôi và bơ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Bơ có thể giúp bảo vệ gan vì nó có chứa các chất có thể làm chậm tổn thương gan.
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác chứa axit béo Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tim, chức năng não và sức khỏe thể chất tổng thể. Những loại hạt này chứa axit béo omega-3 giúp cải thiện gan và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Trà xanh, trà thảo mộc có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Trà thảo mộc, trà xanh có thể can thiệp vào sự hấp thu chất béo trong gan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trà xanh có thể làm giảm lưu trữ chất béo trong gan và giúp cải thiện chức năng gan.
Dầu ôliu là loại dầu có lợi cho sức khỏe nhất. Nó có nhiều axit béo omega-3, thậm chí nhiều hơn quả bơ. Các nghiên cứu cho biết dầu oliu giúp giảm mức men gan và kiểm soát cân nặng, do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E cao, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm. Ngoài ra, chúng còn chứa chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe tim và sức khỏe của não. Ảnh: Internet.
Theo Thảo Nguyên/Kiến thức
Theo Thảo Nguyên/Kiến thức