Đời sống

Tốt xấu khác nhau từ một niệm, thiên đường hay địa ngục chỉ ở 1 ý nghĩ

Con người chỉ thực sự tìm được hạnh phúc khi buông bỏ tham,sân, si và những tà niệm. Người xưa nói không hề sai: thực ra, tốt xấu khác nhau chỉ ở một niệm: thiện lành hay xấu ác.

'Đời người như giấc chiêm bao, ngỡ tỉnh mà lại say' / 24 lời khuyên 'cực thâm thúy' của người Nhật có thể thay đổi cuộc đời bạn

Trong chúng ta, không ít người từng nghe nói đến “Bát Tiên quá hải”, kể về 8 vị thần tiên cùng nhau vượt biển, mỗi người mỗi nghệ, đa tài đa trí, phép thuật cao cường. Hoặc giả những chuyện Thần tiên khác trong dân gian, tất cả đều tự do tự tại, phiêu diêu khắp chốn không gì ràng buộc được, muốn gì có nấy, mọi thứ đến và đi đều chỉ trong một ý nghĩ.

Nhưng với một người bình thường, làm sao mới có thể thành Tiên? Có câu chuyện kể về chàng thư sinh tên Ngô Tân đi thi làm Thần Tiên như sau:

Trước đây vào hội thi Tiên, có chàng thư sinh tên là Ngô Tân đi tham dự. Buổi sáng hôm đó, Ngô Tân thức dậy rất sớm, ngay từ khi gà gáy canh ba đã dậy tắm gội, chuẩn bị cho mình bộ áo quần mới đẹp nhất để tham dự kỳ thi.

Ảnh minh họa.

Ngờ đâu khi Ngô Tân vừa đi được nửa đường thì một người phụ nữ sơ ý đổ chậu nước thải lên người cậu làm áo quần bẩn hết. Tuy nhiên Ngô Tân không động tâm, cũng không hề tức giận hay oán trách một lời nào. Thay vào đó, cậu hướng nội tìm nguyên do ở chính mình, cậu nghĩ tại sao mình lại gặp phải chuyện này? Phải chăng trong tâm mình vẫn còn hiển thị, còn ham thích hưởng thụ cái đẹp? Mình mới chỉ tu trên bề mặt còn cái thực chất căn bản vẫn còn chưa thực sự buông bỏ? Nghĩ vậy, cậu quay về nhà thay bộ quần áo sạch sẽ khác rồi lại lên đường.

Thế nhưng lần này Ngô Tân mới đi được nửa quãng đường thì một đứa trẻ đi tiểu làm vấy bẩn lên quần áo của cậu. Ngô Tân cũng không hề tức giận hay mắng mỏ đứa bé mà lại tìm nguyên nhân ở chính mình: Phải chăng sự nhẫn nại của mình chưa đủ? Nghĩ vậy, cậu lại quay về nhà thay bộ quần áo khác, lần này Ngô Tân mặc một bộ quần áo vừa cũ vừa rách. Cậu nghĩ, lần này dù cho ai có làm gì đi nữa thì ta không về nhà thay đồ nữa, dù quần áo ta có dơ bẩn nhưng tâm hồn trong sạch là được.

Kết quả, thiện niệm vừa xuất, trên đường đi cậu không còn bị ai hắt nước hay làm bẩn quần áo của mình nữa, cậu đi thuận lợi một mạch tới nơi.

Lúc này đột nhiên vị quan giám khảo cất tiếng nói: “Người đỗ kim bảng lần này là Ngô Tân”. Nghe xong mọi người đều nhìn nhau kinh ngạc, chàng trai trẻ này trông rất tầm thường, đâu có gì nổi bật mà sao lại có thể thành Tiên cơ chứ? Mọi người tranh nhau bàn luận không ngừng.

Tốt xấu khác nhau từ một niệm, thiên đường hay địa ngục chỉ ở 1 ý nghĩ - Ảnh 2

Lúc này đột nhiên vị quan giám khảo cất tiếng nói: “Người đỗ kim bảng lần này là Ngô Tân”. Nghe xong mọi người đều nhìn nhau kinh ngạc, chàng trai trẻ này trông rất tầm thường, đâu có gì nổi bật mà sao lại có thể thành Tiên cơ chứ? Mọi người tranh nhau bàn luận không ngừng.

Tốt xấu khác nhau từ một niệm, thiên đường địa ngục cách nhau cũng chỉ bằng một ý nghĩ. Chỉ khi nào con người có thể buông bỏ những oán giận sân si, tìm về giá trị đích thực trong chính mình, khi đó chúng ta mới có thể tìm được chân lý hạnh phúc bền lâu.

Có câu rằng: “Người đang làm, Trời đang nhìn”, nhất cử nhất niệm của thế nhân đều không thoát khỏi ánh mắt của Thần.

Nên mới nói, dù thế nào cũng hãy là người lương thiện, như thế mới đắc được phúc báo, cũng được chư Thần bảo hộ. Người lương thiện trên đầu có linh khí, sẽ được Thần linh bảo hộ khỏi tai ương.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC