Đời sống

Trên 50 tuổi, 6 loại thực phẩm tốt nhất nên học cách tránh ăn nếu không muốn đường huyết vượt biên, mỡ máu dày cả tảng, ung thư rình rập sức khỏe

Ăn uống là con đường bền vững nhất để nâng cao sức khỏe, nhưng cũng trở thành “thảm họa nhất” nếu cứ ăn phải những thực phẩm cần tránh xa sau đây.

3 thực phẩm trắng là "tác nhân" gây ung thư dạ dày, chuyên gia kêu gọi tránh xa! / Điểm danh những thực phẩm thường ngày giúp trị mụn, đem lại làn da sáng mịn

Ai cũng mong muốn mình có được một vẻ ngoài trẻ trung, nhưng lão hóa là yếu tố không thể cưỡng lại được. Sinh lão bệnh tử là một quá trình mà trong đời ai cũng phải trải qua, không thể trốn tránh.

Biểu hiện của lão hóa trên cơ thể không chỉ là da chùng, tóc bạc, sau khi bước vào ngưỡng lão hóa, các vấn đề như quầng thâm, da đồi mồi, loãng xương, đau mỏi lưng… sẽ nối tiếp nhau mà đến. Các vấn đề tuổi già như lượng đường trong máu, huyết áp và lipid máu cũng rất khác so với những người trẻ tuổi.

Do đó, người trên 50 tuổi nên học cách chú ý giữ gìn sức khỏe. Nếu vẫn giữ thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ sẽ khiến cơ thể bị lão hóa nhanh hơn.

Trên 50 tuổi, 6 loại thực phẩm tốt nhất nên học cách tránh ăn nếu không muốn đường huyết vượt biên, mỡ máu dày cả tảng, ung thư rình rập sức khỏe - Ảnh 1.

Để kéo dài tuổi thọ, điều đầu tiên cần làm là học cách tránh xa các loại thực phẩm thiếu lành mạnh, đặc biệt là với 6 loại sau đây:

1. Đồ ăn BBQ

Nhiều người thích ăn đồ nướng nhưng lại không biết rằng đó cũng là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Tuy ngon miệng nhưng được đun nấu lâu trong môi trường nhiệt độ cao không những sản sinh ra nhiều chất độc hại, mà còn phá hủy giá trị dinh dưỡng của chính thực phẩm.

Chức năng tiêu hóa thức ăn của người trung niên sau 50 tuổi bắt đầu suy giảm. Thường xuyên ăn những món nướng sẽ gây khó tiêu và có hại cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

Người trung niên muốn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì điều quan trọng nhất là phải “giữ mồm giữ miệng”. Hạn chế ăn đồ nướng để duy trì được đường ruột và cơ thể khỏe mạnh, tránh nguy cơ mỡ máu, gan nhiễm mỡ…

2. Thực phẩm bị mốc và hư hỏng

Rất nhiều người đã trải qua cảnh nghèo khó và họ tin rằng không thể lãng phí thức ăn. Thói quen tư duy này đi theo họ ngay cả trong thời hiện đại, khi không còn phải lo cơm ăn áo mặc nữa. Điều này khiến cho không ít người vẫn “tiếc của”, không chịu vứt bỏ những thực phẩm bị hư hỏng trong nhà.

Trên 50 tuổi, 6 loại thực phẩm tốt nhất nên học cách tránh ăn nếu không muốn đường huyết vượt biên, mỡ máu dày cả tảng, ung thư rình rập sức khỏe - Ảnh 2.

Tiết kiệm luôn là đức tính truyền thống của dân tộc nhưng tiết kiệm quá mức có thể gây hại cho cơ thể. Ảnh: Toutiao

Tuy nhiên, điều này là “đại kỵ” đối với sức khỏe con người. Ăn đồ nấm mốc, hư hỏng có thể sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể.

Nếu thói quen này duy trì lâu dài thậm chí còn gây tổn hại nghiêm trọng đến các chức năng của các cơ quan nội tạng. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng lên rất nhiều, đặc biệt là ung thư gan. Vì vậy , dù già hay trẻ, cần vứt bỏ ngay những thức ăn bị mốc và hư hỏng.

3. Đồ chua

Ngày nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen ngâm sẵn vài hũ đồ muối chua như củ cải muối, kim chi, dưa cải… Những món này vừa ngon lại rất dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng nhưng có chứa hàm lượng muối rất cao, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Các loại rau củ sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit trong quá trình ngâm chua. Khi nạp quá nhiều chất này vào người sẽ không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và trực tràng.

Vì vậy, để duy trì cơ thể khỏe mạnh, bạn cần ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng thay vì những món ăn chỉ ngon mồm.

 

4. Thực phẩm nhiều đường

Trên 50 tuổi, 6 loại thực phẩm tốt nhất nên học cách tránh ăn nếu không muốn đường huyết vượt biên, mỡ máu dày cả tảng, ung thư rình rập sức khỏe - Ảnh 3.

Để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, người có tuổi nên chọn thực phẩm với hàm lượng đường thấp hoặc không có đường. Ảnh: Toutiao

Người trung niên và cao tuổi tốt nhất nên ăn ít hoặc không ăn các món có chứa nhiều đường. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, khả năng làm trầm trọng bệnh tiểu đường nặng lên rất nhiều.

Khi lượng đường nạp vào cơ thể vượt quá nhu cầu tiêu thụ thì sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong cơ thể, làm tăng nhanh tình trạng béo phì, thừa cân. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính khác nhau, đặc biệt là mỡ máu hoặc gan nhiễm mỡ.

5. Thức ăn cay và kích thích

Khi hệ tiêu hóa và dạ dày bị suy giảm chức năng theo tuổi tác, cần tránh ăn quá nhiều đồ cay để không gây kích thích lớn cho cơ thể. Nhóm thực phẩm này có tác động tiêu cực và thậm chí dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, tổn thương đến sức khỏe.

Nếu người trung niên và người cao tuổi muốn duy trì sức khỏe tốt thì trước tiên họ phải tuân thủ thói quen ăn uống tốt. Nên ăn đều đặn 3 bữa mỗi ngày , ăn uống thanh đạm và tránh các thức ăn cay, kích thích đường tiêu hóa.

 

Trên 50 tuổi, 6 loại thực phẩm tốt nhất nên học cách tránh ăn nếu không muốn đường huyết vượt biên, mỡ máu dày cả tảng, ung thư rình rập sức khỏe - Ảnh 4.

Người lớn tuổi đa số có công năng tạng phủ suy thoái, âm dương không cân bằng, âm hư, huyết hư nên nếu ăn các thức ăn cay rất dễ làm tổn thương âm và động huyết. Ảnh: Toutiao

6. Rượu bia

Ai cũng biết việc uống rượu bia gây hại cho cơ thể và chủ yếu là gan. Dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ đem tới rất nhiều tác hại.

Rượu bia đi vào cơ thể con người cần được gan lọc bớt các chất độc hại. Tuy nhiên, sau tuổi 50, chức năng giải độc và trao đổi chất của gan suy giảm, nếu uống rượu, bia thường xuyên chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Đồng thời, việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng gánh nặng hoạt động của tim, mạch máu và các cơ quan khác.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm