Đời sống

Trời nóng vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn sẽ tránh được tình trạng cơm bị thiu sau khi ăn.

Mẹo nấu cháo ngon lại nhanh nhừ cho trẻ ăn / Mẹo bảo quản thực phẩm trong mùa hè nắng nóng không bị hỏng, thiu

Mẹo nấu cơm lâu thiu

Việc nấu cơm nhiều rồi ăn không hết, để thừa khiến cơm thiu phải bỏ là việc làm vô cùng lãng phí. Nếu thời tiết thực sự mát mẻ, các loại thức ăn cũng như cơm đã qua chế biến có thể để được 4-6 tiếng. Nhưng thời tiết nóng, hoặc hơi oi thì cơm rất nhanh thiu. Nhiều người sợ cơm để lâu sẽ hỏng nên sau khi ăn xong thường bỏ đi ngay. Tuy nhiên, nếu biết cách nấu cơm cũng như bảo quản cơm, đảm bảo bữa sau bạn vẫn có thể hấp lại cơm nguội mà không sợ ăn phải cơm thiu nhé!

Ông bà xưa đã có mẹo rất hay để giúp cơm lâu thiu hơn so với bình thường chỉ nhờ thêm vào 1 loại gia vị mà nhà nào cũng có. Đó chính là muối. Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. Khi nấu cơm, bạn lại cho thêm 1 chút muối vào nồi. Khi cho muối vào, nồi cơm sẽbảo quảnđược lâu hơn, giúp cơm đậm đà, ăn rất ngon miệng.

com-lau-thiu-2018-07-16-09-27_1_0_0

Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. Ảnh: Internet.

Cơm sau khi đã nấu chín nếu chưa ăn ngay thì bạn chỉ để trong nồi cơm điện, đừng lấy ra ngay. Chế độ warm sẽ giữ cơm vẫn còn nóng, không bị các vi khuẩn xâm nhập vào. Đến khi ăn, bạn hãy lấy nồi cơm ra rồi xới cơm như bình thường.

Cách thưc hiện

Chuẩn bị:Gạo, 1 ít muối, nước

Cách làm:Nồi, nắp nồi rửa sạch. Sau đó vo gạo. Trong khi vo gạo, bạn cho thêm một nhúm muối. Như thế cơm sẽ lâu thiu hơn dù thời tiết nắng nóng và bạn quên cho cơm vào tủ lạnh.

Empty

Khi vo gạo, bỏ thêm 1 nhúm muối vào giúp cơm nấu lâu thiu (Ảnh: Internet)

 

Đặc biệt, khi nấu, bạn cũng cho 1 nhúm muối vào nồi, cơm sẽ lâu thiu.

Empty

Khi nấu, bạn cũng cho 1 nhúm muối vào nồi, cơm sẽ lâu thiu.

Cách bảo quản

Bạn cần lưu ý rằng, một khi đã nhấc nồi cơm ra khỏi bếp, cơm chỉ để được ở nhiệt độ phòng tối đa là 5 tiếng đồng hồ mà thôi. Quá thời gian này, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơm rất dễ thiu. Trong vòng 5 tiếng đồng hồ này, bạn đừng đậy nồi cơm bằng vung vì cơm sẽ dễ ôi thiu. Thay vào đó bạn nên đậy bằng rổ rá hoặc nắp đậy dạng lưới, như vậy nồi cơm sẽ thoáng hơn.

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu cơm đã để ở nhiệt độ phòng hơn 6 giờ đồng hồ hoặc trong ngăn mát tủ lạnh hơn 24 giờ thì bạn đừng nên sử dụng.

 

com-lau-thiu2-2018-07-16-09-28_0_0

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. Ảnh: Internet.

Cuối cùng, sau khi ăn, nếu cơm còn thừa trong nồi, hãy cắm điện cho nồi cơm, bật nút nấu khoảng 2 đến 3 phút là tắt bếp. Vì sao phải nấu cơm lại? Đó là vì trong lúc chúng ta dùng đũa, thìa để lấy cơm, vi khuẩn từ đũa, thìa có thể xâm nhập vào nồi cơ, cơm sẽ dễ bị thiu hơn. Còn nếu bạn nấu cơm lại một lần nữa, cơm lúc này đã được nấu ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Như vậy thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, giúp cơm lâu thiu hơn. Sau đó khi cơm nguội, bạn có thể cất vào tủ lạnh để bảo quản.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm