Đời sống

Trứng gà ấp dở: "Thần dược" hay độc tố?

Trứng gà ấp dở hiện được rao bán khá nhiều trên mạng và bất ngờ trở thành một loại "thần dược" với những lời quảng cáo có cánh. Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về loại trứng chứa nhiều độc tố này.

3 "thần dược" đẩy lùi gan nhiễm mỡ, tích cực sử dụng để có một lá gan khỏe mạnh / 5 loại hạt trái cây người Việt thường bỏ đi nhưng lại là 'thần dược' cho sức khỏe

Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung, một loại phế phẩm trong chăn nuôi thường bị vứt bỏ. Thế nhưng vài năm trở lại đây, loại trứng này bỗng nhiên gây “sốt” và được rao bán “rầm rộ” trên nhiều diễn đàn mạng. Trước đây, loại trứng này chỉ được bán cho một số quán nhậu hoặc quán cơm bình dân, tuy nhiên gần đây, trứng gà ấp dở bỗng trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người tìm mua với giá khoảng 18.000 - 35.000 đồng/chục.

Nhiều nơi bán trứng ấp dở với giá ngang với trứng gà tươi. Người bán quảng cáo trứng ấp dở óc đậu cùi dừa không chỉ ngon bổ mà còn có chức năng tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế lại khẳng định, loại trứng này không hề có tác dụng như những lời quảng cáo trên.

Trứng gà ấp dở: "Thần dược" hay độc tố?

Trứng gà ấp dở: "Thần dược" hay độc tố?

Trước thông tin quảng cáo trứng gà ấp dở là một loại “thần dược”, anh Thái Văn Đức, kỹ sư ngành Công nghệ Hóa thực phẩm đã chia sẻ với báoNgười đưa tin: “Trứng gà khi ấp dở nếu kiểm soát được thì có lợi, bởi vì trứng đa phần protein, trong quá trình ấp nếu kiểm soát được thời gian thì coi như một món ăn bổ sung dưỡng chất cần thiết, tốt với sức khỏe con người.

Còn nếu, trứng ấp không kiểm soát được thời gian, ấp một loạt rồi có một vài quả không nở con và coi đó như một loại thần dược thì không phải, ăn như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Theo tôi, có thể có một vài người thiếu vi lượng hoặc chất gì đó cho cơ thể mà khi ăn loại trứng này vào thấy khỏe khoắn thì thổi đồn lên là tốt cho sức khỏe, chứ tôi khẳng định trứng này không phải thần dược gì cả”.

Chia sẻ trên báoVietq,PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ nghệ thực phẩm cũng khẳng định, trứng ấp dở loãng lòng và có mùi thum thủm là trứng ung, trứng ung không có chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi.

 

“Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong. Hoàn toàn không có chuyện loại trứng này là “thần dược” cho phái mạnh”.

Chuyên gia này cũng cho rằng, kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.“Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới, tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rước bệnh vào người”,PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng khẳng định, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn trứng ung có thể cải thiện sức khỏe sinh lý cũng như chữa bệnh đau đầu. Đây chỉ là tư duy của đám đông, thông tin truyền miệng không có căn cứ khoa học.

Giới chuyên gia cũng khẳng định, chúng ta không nên nghe theo đồn thổi vô căn cứ trên mạng xã hội rồi sử dụng trứng ung như thần dược với sức khỏe . Không nên ăn trứng ung vì lợi ích chưa thấy đâu mà chỉ thấy toàn thứ gây hại sức khỏe.

Để nhận biết trúng đã bị ung hay chưa, bạn có thể đập trứng và kiểm tra mùi, nếu có mùi hăng và hôi thì là trứng đã hỏng. Ngoài ra, bạn có thể đập trứng ra đĩa và quan sát màu sắc, nếu lòng trắng có màu hồng, xanh lá cây, xuất hiện đốm đen hoặc xanh lá bên trong thì cần loại bỏ vì trứng này đã nhiễm độc.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm