Đời sống

Trước khi đổ vỡ gia đình thường có hai điềm báo lớn, một khi đã xuất hiện thì không nên coi thường!

Trong tâm thức truyền thống của người Việt, dù một người có tài giỏi đến đâu, quyền thế ra sao, giàu có đến đâu nhưng nếu quan hệ gia đình không tốt, không có gia phong, môn đăng hộ đối thì dù có thành đạt đến đâu cũng khó giữ cho con cháu mình ngoan ngoãn.

Cuộc hôn nhân 7 năm đang bên 'bờ vực' chỉ vì thứ cảm xúc của 10 năm tình cũ trỗi dậy / Vợ quên tắt Bluetooth điện thoại, một tin nhắn thoại tự động bật phát đã hủy hoại cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm

Không cần nói đến việc thừa kế và sinh sản của gia đình. Trong xã hội hiện đại, mọi người đều phải chịu áp lực rất lớn, đặc biệt là giới trẻ, nhiều vấn đề khác nhau như sợ kết hôn, bạo lực gia đình, nuôi dạy con cái,… khiến hôn nhân trở nên cấm đoán đối với nhiều người. Ngay cả khi đã kết hôn mà không lấy những giá trị tốt đẹp làm nền tảng thì cuộc đời của bạn sẽ gặp nhiều sóng gió, bất an.

Tổ tiên chúng ta đã cảnh báo rằng trước khi đổ vỡ một gia đình thường có hai điềm báo lớn, một khi xảy ra thì chúng ta không nên coi thường chúng.

1. Vợ chồng bất hòa

Dù nhà nghèo cũng phải giữ mầm mống đọc sách, dù giàu sang phú quý cũng không được quên gian khổ.

Chúng ta biết rằng dù gia đình nghèo, điều kiện sống không tốt thì cũng phải tạo ra môi trường học tập tốt để trẻ em được đọc nhiều hơn và được đến trường. Ngay cả khi bạn trở nên giàu có và cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai, đừng quên những khó khăn trong cuộc sống trong quá khứ. Một gia đình tốt phụ thuộc vào cả nam và nữ. Vợ chồng nghèo hèn, hèn kém, không có nền tảng kinh tế thì không gia đình nào trụ được. Kiếm tiền không chỉ dựa vào đàn ông, điều này cũng không còn thực tế. Mà hai vợ chồng cần phải cùng nhau cố gắng và hiểu nhau nhiều hơn thì mới có thể chung sống hòa bình và đẹp đẽ.

Tình cảm vợ chồng bất hòa, không có mục tiêu chung không chỉ ảnh hưởng đến hòa khí gia đình, mà còn ảnh hưởng đến vận may, phú quý. Gia đình ngày nào cũng bộn bề lo toan thì làm sao có ham muốn kiếm tiền được? Quan trọng hơn, nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Trong một gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không thể vun đắp hạnh phúc cho con cái, suốt đời có thể sống trong sợ hãi, tự ti, đây là ảnh hưởng lớn nhất.

gia-dinh-vo-2.jpg 0

Ảnh minh họa

2. Anh em tranh chấp

Người ta nói rằng một người bình tĩnh, khiêm tốn và đối xử lịch sự với người khác là một đứa trẻ đức hạnh tốt. Trung thành và thật thà, cần cù, tiết kiệm quản lý gia đình thì gia đình đó chắc chắn sẽ tiếp tục được may mắn và lưu truyền lâu dài. Trên thực tế, không chỉ giữa vợ và chồng mà giữa anh chị em cũng hay tranh cãi về quyền lợi, và không ít trường hợp bế tắc trong tình cảm. Đặc biệt ở nông thôn thường có dòng họ lớn, họ trong làng, mọi người đều có chung dòng tộc, có quan hệ huyết thống với nhau. Nhìn bề ngoài có vẻ không thân thiết, nhưng thực ra mấy đời nay đều là con ông cháu cha.

Vậy tại sao càng về sau, lại càng không nói chuyện với nhau và coi nhau như kẻ thù? Chủ yếu là tranh chấp lợi ích. Có rất nhiều tấm gương đấu tranh giành tài sản, đất đai, nhà cửa của gia đình. Cha mẹ không chú ý giáo dục gia đình, từ nhỏ đã nuôi dạy con tự do, lớn lên con không đọc sách nhiều, tính tình vô lý, cãi nhau vài sào ruộng, ít cây... một gia đình như vậy có thể hòa thuận được không? Truyền thống gia đình phụ thuộc vào sự kế thừa. Giáo dục gia đình trước hết đạo làm người, làm cha làm mẹ phải quan tâm đến điều đó.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo CLXH
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm