Đời sống

Tuổi trẻ nếu không gieo 3 hạt giống này trong tâm hồn, về già sẽ không được hưởng trái ngọt

Phật dạy, người trẻ hãy gieo 3 hạt giống quý giá sau vào tâm hồn, nuôi dưỡng chúng thành những cây cao bóng cả, để được hưởng trái ngọt khi về già.

Giữ tâm an định

Tuổi trẻ phải giữ tâm bền như đá, luôn xác định đúng con đường phải đi, dám nghĩ, dám làm, trân trọng giá trị bản thân. Phật dạy, người trẻ giống như một cây non dễ uốn, tìm một môi trường tốt để tu học, lòng sẽ được cởi mở, trở thành người lương thiện, có ích cho đời. Ngược lại, nếu sa chân vào nhữngchốnthị phi, ma đạo, phong hoa tuyết nguyệt sẽ làm u mê tâm trí, bị nhấn chìm vào bể khổ triền miên, chết đi phải chịu hình phạt hà khắc dưới địa ngục.

Ảnh minh họa.

Người có tâm nhưng không tài, làm việc gì cũng khó. Nhưng có tâm sẽ tôi luyện ý chí, lòng bền kiên định, tự hoàn thiện những thiếu xót, để chạm đến thành công. Tuổi trẻ, hãy tạo cho mình một điểm tựa vững chắc. Chịu khó tu học, sẽ thấm nhuần những giá trị đạo đức cốt lõi, nền tảng càng thêm vững mạnh, mang đến một tương lai rạng ngời.

Giữ lòng thanh đạm

Tuổi trẻ, như một tờ giấy trắng, dù trong sáng nhưng lại dễ nhuốm bụi trần. Người trẻ, hãy sống thanh đạm như nước, dù tinh lành hay vẩn đục vẫn bình thản tiếp nhận, giữ lòng thanh tịnh.

Người trẻ, hãy luôn cẩn trọng trong tư tưởng, suy nghĩ, hành động và từng của chính mình. Thay vì nghĩ những chuyện bất hạnh, thối chí, hãy luôn mạnh mẽ như hoa xương rồng, luôn kiên cường bám trụ giữa đại mạc cằn khô. Thay vì đốt thời gian vào những cuộc ăn chơi vô bổ, hãy làm giúp đỡ nhân sinh, hành thiện tích đức, làm giảm đi bất công trong xã hội. Thay vì buông lời chê bai, dè bủi, nhục mạ, hãy nói lời hay ý đẹp, xoa dịu nỗi đau và tổn thương trong lòng người. Tuổi trẻ hãy bao dung và rộng lượng, thay vì vị kỷ hãy biết vị tha.

Tầm nhìn sâu rộng

Tuổi trẻ luôn nung nấu nhiều ý tưởng và hoài bão, giống như ngọn lửa hực hực cháy, chẳng cách nào có thể dập tắt được. Tuổi trẻ sở hữu thứ tài sản vô giá nhất chính là nhiệt huyết thanh xuân. Hãy luôn xác định rõ mục tiêu của mình, tích lũy kiến thức từ khắp mọi nơi, dám hành động và dám nhận thất bại. Những trắc trở và vấp ngã trên đường đời là bài học vô giá, giúp người trẻ có được cái nhìn về nhân sinh sâu rộng và bao la hơn.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo