Tuyệt chiêu giúp bạn cắt hành không bị cay mắt
Đốm trắng trên móng tay "tố" căn bệnh nguy hiểm, nhiều người vẫn vô tư bỏ qua / Ăn chuối vào buổi sáng là đúng hay sai? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng
Củ hành khi cắt ra sẽ giải phóng một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Thể khí này phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải gây kích thích cho mắt. Nếu cắt hành càng lâu, lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt sẽ chảy ra nhiều hơn để bảo vệ mắt. Do đó, bạn có thể áp dụng một số cách sau để bảo vệ mắt khi thái hành, đặc biệt là hành tây:
Ướp lạnh hành trước khi cắt
Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
Cắt hành bằng con dao sắc
Ảnh minh họa
Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
Dùng nến khi cắt hành
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
Dùng khoai tây
Khoai tay tươi bạn cắt 1 lát tròn chà lên hai mặt dao, su khi chà lên dao bạn tha hồ cắt hành mà không lo bị cay mắt. Vì hành tây có chất nhiều vitamin sẽ khử bớt chất lưu huỳnh có trong hành tây.
Cắt hành dưới nước
Một cách nữa giúp bạn cắt hành không cay mắt là: cắt hành dưới vòi nước hay trong thau nước vì nước sẽ giúp bạn hòa tan các hợp chất lưu huỳnh có trong hành trước khi chúng kịp bay vào mắt bạn.
Bật quạt khi cắt hành
Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
Để lại gốc hành khi cắt
Trong quá trình lột vỏ hành bạn hãy thử để lại gốc hành cho đến lúc cắt. Hãy thử xem nhé vì dưới gốc hành lúc nào cũng chứa lưu huỳnh nhiều hơn phía ngọn.
Giấm giúp không bị cay mắt
Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50/50 sau đó xịt lên mặt thớt và dao thì khi cắt hành sẽ không bị cay mắt. Vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh.
Đeo kính để bảo vệ mắt
Khi cắt hành bạn hãy đeo một chiếc kính để bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của các tế bào lưu huỳnh có trong hành.
Dùng hơi nước nóng
Khi hơi nước nóng bốc lên sẽ hút bớt hơi nước từ hành có chứa lưu huỳnh vì vậy khi bạn cát hành mắt sẽ không cay và chảy nước mắt.
Dùng máy xay sinh tố
Nếu bạn muốn dùng hành xay nhuyễn thì cách tốt nhất là dùng máy xay sinh tố để xay hành. Bạn cho hành vào máy mà không cần phải dùng dao cắt tránh hành bay vào mắt. Lưu ý khi xay xong bạn nên để khoảng 5 đến 10 phút rồi mới mở nắp máy xay sinh tố nêu không các hạt lưu huỳnh vẫn sẽ làm mắt bạn cay như bình thường.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao tục ngữ nói: “Bảy mươi tuổi không nên đi viếng mộ”? Lời dạy của cổ nhân chứa đựng giá trị tâm linh sâu sắc
Chồng nhất quyết không đồng ý biếu Tết ông bà ngoại 5 triệu, tôi quăng luôn tập tiền, tuyên bố với chồng luôn 1 điều “xanh rờn”
Khốn cùng vì vợ, sự nghiệp đổ vỡ chỉ vì một phút nóng giận!
Ăn chăm chỉ loại rau này vào mùa đông, axit folic gấp 38 lần táo! Nó là 'vua rau' mùa đông, giá bình dân mà bổ dưỡng và thơm ngon!
Tục ngữ có câu: “Bước vào tháng mười hai âm lịch, đừng hỏi ai năm điều này', điều cấm kỵ dân gian có chính đáng không?
Dù nhà giàu đến đâu, tro hương đã đốt đừng vội vứt đi, không phải mê tín mà những công dụng sẽ khiến bạn kinh ngạc