Ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng ngăn ngừa được nếu nắm rõ 4 lý do
Các món nhiều người ăn hàng ngày nhưng có hại cho não / 4 cách kết hợp thực phẩm vô hại nhưng hại không tưởng
Với mức sống hiện đại ngày càng được nâng cao thì ung thư dạ dày - một căn bệnh nguy hiểm lại có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Hàng năm ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong doung thư dạ dày luôn ở nhómnhững nước cao nhất trong khu vực.Sau đây là 4 lý do phổ biếngây ra ung thư dạ dày:
1. Yếu tố môi trường và chế độ ăn uống
Ảnh minh họa.
Ung thư dạ dày liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Một số người có thói quen tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian dài, thích đồ chua, ăn đồ bị mốc là những nguyên do dẫn tới ung thư. Đặc biệt, thực phẩm ngâm chua và mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, chúng tác động trực tiếp và phá hủy các chức năng của dạ dày.
2. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)
Helicobacter pylori là vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và niêm mạc dạ dày, dẫn tới ung thư. Số người mắc ung thư dạ dày do Helicobacter pylori thường chiếm tỷ lệ cao.
Thông thường vi khuẩn HP lây qua 3 con đường gồm ăn đồ sống, tiếp xúc nước bọt hay dịch tiêu hóa của người mắc bệnh và dùng chung các thiết bị chụp soi y tế...
3. Yếu tố di truyền
Bệnh ung thư dạ dày cũng có tính di truyền nhất định, phần vì yếu tố sức khỏe gia đình luôn có mối liên kết. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ ung thư ở người có thành viên trongnhàtừng mắc bệnh luôn cao hơn rất nhiều so với người khác.
Không những vậy, do gia đình luôn sinh hoạt ăn uống giống nhau nên có thể có chung nguyên nhân mắc ung thư dạ dày.
4. Rối loạn dạ dày
Những người thường xuyên mắc các bệnh về dạ dày cũng dễ bị ung thư dạ dày. Chẳng hạn, người bệnh bị đau dạ dày nhưng vẫn thường xuyên uống rượu bia và chế độ ăn uống không đúng cách lâu dần sẽ làm cho bệnh nặng thêm và trở thành ung thư dạ dày.
Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên tập những thói quen tốt sau:
1. Ăn ít đồ chua và cay nóng
Những gia vị này góp phần tăng khẩu vị khi ăn. Nhưng nếu ăn quá nhiều những đồ ăn chua cay sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây ra nhiều bệnh tiêu hóa và ung thư dạ dày.
2. Tránh xa thuốc lá và rượu
Những người uống rượu bia nhiều rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra, rượu bia có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu, làm giảm sức đề kháng của dạ dày, gây viêm nhiễm dạ dày và lâu dài chuyển thành ung thư dạ dày. Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư. Muốn ung thư dạ dày không tìm tới, bạn phải tránh xa rượu bia, thuốc lá.
3. Ăn ít đồ hun khói
Hàm lượng muối trong thực phẩm hun khói đặc biệt cao, nitrit sẽ sinh ra khi chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm này. Khi vào dạ dày, nitrit sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra chất gây ung thư nitrosamine.
4. Chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường luyện tập
Bạn nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, các thực phẩm có tác dụng chống ung thư và không quên các bài tập thể dục thể thao để tránh xa ung thư dạ dày.
Chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ sẽ khiến cơ thể giảm tiết mật, thức ăn khó tiêu, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây đau, chướng bụng, ợ chua, sôi bụng, đắng miệng… lâu dần có thể dẫn tới ung thư.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người