Đời sống

Ung thư tiềm ẩn ngay trong những đồ vật quen thuộc trong gia đình mà bạn không hay biết

Ngay cả những đồ vật quen thuộc trong gia đình cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư, hãy chú ý các bạn nhé.

Xúc động hình ảnh cô bé 5 tuổi chăm em trai 4 tuổi bị ung thư / Những loại vỏ trái cây chống ung thư tốt không thể ngờ

do-vat-gay-ung-thu
Ảnh minh họa.

Dưới đây là những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư hàng đầu, hãy dùng ngay việc sử dụng chúng thường xuyên:

Nước xịt phòng

Sản phẩm này rất được các chị em ưa chuộng, dùng chủ yếu để giữ cho nhà luôn thơm mát, khử bớt mùi của vật nuôi hay thức ăn. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo của dung dịch này lại gồm có napthelene và formaldehyde, liên quan đến phát triển bệnh ung thư.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí "The Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology" cho thấy, chất phthalates có trong các loại xịt phòng khiến tế bào ung thư vú phát triển.

Hộp nhựa đựng thức ăn

 

Khi chúng ta dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100 độ C, hàm lượng monostyren trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm, gây hại nghiêm trọng.

Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, gây ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

do-vat-gay-ung-thu-1

Đũa dùng một lần

Đũa ăn dùng một lần được nhiều người khá chuộng vì đây là loại đũa được khá tiện dụng lại không cần phải làm vệ sinh sau khi dùng. Thế nhưng, thông tin những “bê bối” về loại đũa ăn này đã khiến nhiều người giật mình.

 

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trang Taipei Times đưa thông tin, FDA Đài Loan đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, trong đó phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy. Ở liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây hại cho gan, tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

do-vat-gay-ung-thu-2

Nến thơm

Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong hầu hết các gia đình. Thực tế, phần khói và mùi thơm của những ngọn nến này chứa nhiều độc tố gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, hen suyễn… Hãy cân nhắc việc sử dụng nến thơm nếu có thể, đặc biệt tránh sử dụng trong phòng tắm hay các căn phòng kín, ít oxy.

Phấn rôm.

 

Phấn trẻ em hay vẫn được gọi với cái tên quen thuộc là "phấn rôm" là sản phẩm rất phổ biến trong mỗi gia đình có con nhỏ. Nhiều phụ nữ cho biết họ sử dụng phấn trẻ em giúp cho da trở nên mịn màng, mềm mại hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phấn trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Tiến sĩ Daniel Cramer, một nhà dịch tễ học, ước tính có ít nhất 10.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng do có tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với phấn xoa da trẻ em.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm