Về Quảng Ngãi du khách đừng bỏ lỡ món gỏi cá trích
Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới: Gọi tên Việt Nam / Nhờ dân mạng xóa bạn gái cũ ra khỏi bức ảnh du lịch, anh chàng nhận về cái kết "choáng váng"
Đến xã Bình Chánh, hỏi quán ăn Ba Phát thì ai cũng biết. Quán này có món gỏi cá trích ngon phải biết. Chủ quán là vợ chồng bà Trần Thị Thư (52 tuổi), ở thôn Bình An Nội. Quán gỏi cá trích của vợ chồng bà Thư, ông Phát tồn tại hơn 15 năm nay, là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách.
Món gỏi cá trích ăn kèm cùng các loại rau, nước chấm đậm đà. |
Từ một quán nhỏ kê vài bàn dưới mái tranh, quán gỏi cá trích của vợ chồng bà Thư nay kiên cố hơn. “Tôi sinh ra ở vùng biển, từ nhỏ chú ý quan sát mẹ, các cô chế biến nhiều món ăn từ cá. Đặc biệt, thu hút nhất là món gỏi cá trích”, bà Thư kể.
Mỗi ngày, vào khoảng 4 giờ sáng, bà Thư xách giỏ đến cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) chọn các loại cá tươi để chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn đậm chất biển phục vụ thực khách. Trong đó, cá trích sẽ được chế biến thành món gỏi cá là món ăn hấp dẫn nhất.
Sau phiên chợ, vợ chồng bà Thư cùng nhau làm sạch vẩy cá, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, rửa sạch, rút bỏ xương và xắt lát. Để khử mùi tanh, lúc rửa cá bà Thư sẽ cho thêm một ít muối và giấm để rửa cùng. Sau khi sơ chế xong, để cá ráo nước, rồi đem trộn cá với củ riềng băm nhỏ, ớt, đậu phụng, hành tây cùng các loại gia vị đặc trưng khác.
Món gỏi cá trích không thể thiếu nước chấm. Vợ chồng bà Thư chế biến nước chấm theo công thức rất riêng. Trước khi mang cá đi ướp thì cá được ép lấy nước, giúp cá nhanh ráo nước hơn và sẽ tận dụng được phần nước cá để làm nước chấm. Nước ép cá sẽ đem đun sôi, rồi hòa cùng nước mắm nhà làm, ớt, riềng, bột năng cùng nhiều gia vị đường, chanh...
Đến khi dọn lên ăn, mỗi chén nước chấm sẽ trộn thêm đậu phụng giã nhỏ để tạo thêm độ thơm và độ bùi, nâng thêm cấp độ hấp dẫn cho món gỏi cá trích. “Ngày trước, chế biến bày biện món gỏi cá trích rất đơn giản, chấm kèm với nước mắm. Sau này, học theo nhiều nơi, tôi mới làm ra món nước chấm đậm đà đặc biệt hơn”, bà Thư chia sẻ.
Món gỏi cá bày lên dĩa được ăn kèm với rau sống như xà lách, tía tô, đinh lăng, dưa leo, xoài... Cho các loại rau, cá vào bánh tráng rồi cuốn lại và chấm nước chấm, ăn tới đâu xuýt xoa tới đó, bởi độ đậm đà của từng lát cá hòa quyện cùng độ cay, nồng của ớt, riềng, rau xanh... tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Từ ngày 15/11, 3 con giáp này sẽ đổi vận, tài lộc thăng hoa, sự nghiệp suôn sẻ
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Tử vi tuổi Ngọ tháng 11/2024: Cẩn trọng để bình an, điều hòa để thành công
Trong phiên toà căng thẳng phân chia tài sản, khi chồng cũ của tôi đang lớn tiếng đòi chia phần mình, bỗng mẹ chồng bước vào, tay chống gậy, dáng người gầy gò nhưng ánh mắt cương quyết