Đời sống

Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?

Cần biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và không bị mất chất dinh dưỡng.

4 việc không nên làm khi tắm, thực hiện sai có thể gây đột quỵ / Vợ chồng xưng hô theo 5 kiểu này đến già vẫn yêu mặn nồng, đố kẻ thứ 3 chen chân vào nổi

Nguyên nhân rau bị nát khi để trong tủ lạnh quá lâu

Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Trên thực tế, rau củ sau khi đã thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp và các loại rau xanh luôn cần lượng nước nhất định để đảm bảo quá trình trao đổi chất.

Trường hợp, nếu bạn gói kín rau sẽ làm cho thực phẩm không thể thực hiện quá trình hô hấp mà dẫn đến tình trạng thối, rữa. Tuy nhiên, nếu không gói rau mà bỏ trực tiếp vào tủ lạnh thì rau cũng nhanh bị héo, úa dẫn đến mất nước, chất dinh dưỡng theo đó cũng không còn nhiều.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu, không bị nát

Nên loại bỏ rau hư, dập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau vào trong tủ lạnh để bảo quản, bạn nên cẩn thận lựa và loại bỏ rau hư, dập nát ra khỏi rổ rau nhà bạn. Nếu bạn cho rau hư, dập nát vào tủ lạnh cùng với các loại rau còn tươi ngon thì phần rau còn lại cũng nhanh chóng bị hỏng. Bên cạnh đó, rau hư, dập nát khi cho vào trong tủ lạnh sẽ tạo ra các vi khuẩn gây hại, xâm nhập vào các thực phẩm khác gây nên nhiều bệnh liên quan đến đường ruột như kiết lỵ, tiêu chảy…

 

Đây là một lưu ý quan trọng trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà bạn phải đặc biệt lưu tâm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Không làm sạch, rửa, cắt nhỏ rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen rửa rau thật sạch rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản vì nghĩ rằng như thế rau sẽ tươi và bảo quản lâu hơn. Nhưng thật ra đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm. Mỗi loại rau đều có một lớp phấn rất mỏng bên ngoài, nếu bạn rửa rau, vô tình sẽ làm trôi mất lớp bảo vệ tự nhiên đó, khiến rau nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc rửa rau cũng khiến độ ẩm của rau tăng lên và nhanh bị hư hại hơn.

Nếu bạn đã lỡ tay rửa rau thì hãy để chúng thật ráo rồi mới cho vào tủ lạnh nhé!Việc cắt nhỏ rau trước khi cho vào tủ lạnh cũng là một sai lầm trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Nguyên nhân làvì khi bạn cắt nhỏ rau sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong rau và khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn

Phải phân loại rau xanh, củ, quả để bảo quản được lâu

 

Mỗi loại rau, củ, quả thậm chí là từng loại rau sẽ có thời gian chín, thời gian bảo quản, thời gian hư hỏng khác nhau. Do đó, khi bảo quản chúng trong tủ lạnh, bạn cần phân loại từng loại rau, củ, quả có đặc điểm giống nhau hoặc các loại rau, củ, quả cùng loại thì cho vào chung một túi để chúng được tươi lâu hơn.

Làm như hướng dẫn trên, bạn sẽ tránh được việc rau, củ, quả có thời gian bảo quản ngắn ảnh hưởng đến các loại còn lại trong tủ lạnh. Ngoài ra, việc phân loại như thế cũng giúp bạn dễ dàng trong việc lấy ra để sử dụng, tiết kiệm thời gian hơn.

Nên đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm trong tủ lạnh phù hợp

Một cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi ngon mà chúng ta nên lưu ý đó là phải điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong tủ lạnh phù hợp. Đối với rau, chúng ta nên bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ thích hợp từ 0 – 6 độ C. Đây là khoảng nhiệt độ thích hợp để rau đảm bảo được độ tươi ngon như mới mua và lâu bị hư hỏng.

Nếu thấp hơn khoảng nhiệt độ này, rau sẽ dễ bị đông cứng, hoặc bị chín và mất đi độ tươi vốn có. Khi nhiệt độ cao hơn mức từ 0 – 6 độ C, vi khuẩn có thể phát triển mạnh, làm rau nhanh bị hư hại, thối rữa.Độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng giáp rau được tươi ngon. Thông thường, độ ẩm phù hợp cho các loại rau là từ 80 – 95%.

 

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nói chung và rau nói riêng giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng thì ngoài các cách bảo quản rau trong tủ lạnh nói trên, chúng ta phải thường xuyên lau dọn, vệ sinh tủ lạnh.

Điều này sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn luôn đảm bảo vệ sinh, các loại vi khuẩn ít có cơ hội phát triển thì thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ lâu bị hư hỏng hơn. Bên cạnh đó, việc lau dọn tủ lạnh thường xuyên cũng giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của máy móc. Theo khuyến cáo, bạn nên lau dọn tủ lạnh ít nhất là 1 lần/ tuần.

Không để và nhồi nhét quá nhiều rau, củ, quả trong tủ lạnh

Nếu muốn rau, củ, quả được tươi lâu và đảm bảo chất dinh dưỡng thì chúng ta không nên trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Đây cũng là một trong những cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà bạn nên lưu ý.

 

Vì khi bạn chất một lượng thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến không gian tủ lạnh bị chật cứng, dòng khí lạnh không thể chạy đều trong tủ, dẫn đến một số vị trí, thực phẩm vì không đủ lạnh sẽ nhanh bị hư hỏng. Do đó, nếu có thời gian, bạn nên mua một lượng thức ăn vừa đủ dùng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho cả gia đình.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu bằng hộp nhựa, túi zip, màng bọc

Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh được nhiều bà nội trợ áp dụng. Như các bạn đã biết, độ ẩm thích hợp để rau củ tươi lâu là từ 80 -95%. Tuy nhiên, trong tủ lạnh, độ ẩm chỉ khoảng 65%. Chính điều này khiến cho hơi nước trong rau nhanh bốc hơi. Vì thế, chúng ta phải dùng hộp nhựa, túi zip, màng bọc để hạn chế sự bốc hơi nước ở rau khi bảo quản chúng trong tủ lạnh, giúp rau được tươi lâu hơn.

Và khi sử dụng các loại vật dụng này để bảo quản rau, bạn cũng nên lưu ý chọn chất liệu nhựa PP để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Ngoài ra, bạn nên đóng chặt miệng túi, miệng hộp để giữ độ ẩm cho rau.Riêng đối với nấm rơm, các bạn không nên bảo quản trong hộp nhựa, túi zip hay màng bọc vì chúng rất dễ bị đổ mồ hôi, khiến nấm rơm nhanh bị nhớt, hỏng. Thay vào đó, bạn nên bảo quản nấm rơm trong túi giấy.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm