Vì sao thực phẩm nhà nào cũng có này lại được xem là thần dược ngừa ung thư?
Cảnh báo gấp cho hội cú đêm: Con người sẽ dễ đột quỵ nếu ngủ ít hơn 6 giờ 1 ngày / Thần dược dành cho hệ tim mạch giúp bạn sống khoẻ thọ lâu mà ít ai ngờ tới
Ngày nay, tỏi vẫn được sử dụng rộng rãi với mục đích phòng và chữa bệnh dưới 3 dạng chủ yếu là tỏi tươi, viên tỏi khô và tinh dầu tỏi. Trong thành phần của tỏi có rất nhiều hoạt chất như các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và sản sinh ra tác dụng dược lý.
Điều đáng lưu ý là các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai ở nhiệt độ bình thường. Ở trong môi trường nhiệt độ cao các hoạt chất này sẽ bị tiêu diệt hết.
Ảnh minh họa
Tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng.
Giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát chỉ số triglyceride
Ăn tỏi có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu tới 7%. Hơn nữa, theo nghiên cứu tới từ Tạp chí Nutrition vào năm 2001, những người mắc bệnh thừa cholesterol huyết bổ sung chiết xuất này mỗi ngày sẽ có thể hạ chỉ số cholesterol xấu 10%.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng chứng minh loại gia vị này không chỉ giúp kiểm soát nồng độ cholesterol mà còn làm giảm chỉ số triglyceride. Đây là chất béo có liên quan tới nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp , bệnh tim và đột quỵ.
Tăng cường lượng cholesterol tốt
Không chỉ kiểm soát nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, tỏi còn tác động không nhỏ tới lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã chỉ ra, lượng cholesterol này tăng 15% khi bạn tiêu thụ tỏi trong 6 tuần.
Các chuyên gia còn cho biết, những người sở hữu hàm lượng cholesterol cao dễ dàng kiểm soát lượng mỡ máu hơn nhờ việc bổ sung chiết xuất của loại gia vị này vào món ăn hàng ngày trong 4 tháng.
Tuy nhiên, tác dụng của tỏi không kéo dài lâu. Nói cách khác, bạn không thể lệ thuộc hoàn toàn vào loại gia vị này. Theo một nghiên cứu đăng trên Nhật báo Y học toàn cầu, những người tiêu thụ bột tỏi trong 8-12 tuần có thể kiểm soát nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ giảm dần sau 6 tháng sử dụng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ngôi chùa lớn nhất thế giới tọa lạc ở Việt Nam, tồn tại 1 loài sinh vật có khả năng không tưởng
Tử vi ngày 14/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Sửu cần cẩn trọng, tránh xa kẻ tiểu nhân
Cảnh tượng dạm ngõ tan hoang: Mẹ chồng tương lai buông lời xúc phạm, gia đình tôi “công khai” trả lễ giữa bàn tiệc
3 con giáp đón lộc trời, vận may bùng nổ từ ngày mai
Nghe con dâu báo tin mang bầu, mẹ chồng vui mừng tặng ngay căn hộ 2 tỷ, nhưng bí mật từ cuộc điện thoại khiến bà lặng người
Loại cá bổ ngang tổ yến, giá rẻ, bán đầy ngoài chợ nhưng ít ai ăn