Đời sống

Việt Nam có loại quả chua chua ngọt ngọt, giúp giảm đường huyết, chống oxy hóa hiệu quả

Loại quả này có giá thành khá rẻ lại thơm ngon khó cưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

Nên ăn mấy quả trứng một tuần để tốt cho sức khỏe? / 5 lầm tưởng về trái cây nhiều người mắc phải, dẫn đến 'tẩy chay' những loại quả rất tốt cho sức khỏe

Quả mận là loại quả quen thuộc và rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, không chỉ có vị thơm ngon chua chua ngọt ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong quả mận có chứa 30 calo, 8g carb nhưng cũng chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Dưới đây là một số công dụng của quả mận.

Hỗ trợ giảm cân

Người đang trong chế độ giảm cân có thể ăn mận bởi trong mận chứa Polyphenol và các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp điều hoà năng lượng ở người béo phì và mận chứa ít calo.

Có khả năng chống viêm

Trong mận có chất chống viêm và chống oxy hóa polyphenol giúp chống lại các gốc tự do và giảm stress đáng kể.

Ảnh minh hoạ.

Hỗ trợ trị táo bón

Một quả mận khô chứa khoảng 1g chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan sẽ giúp chúng ta giảm táo bón. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), ăn mận khô còn được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác. Tuy nhiên chỉ nên ăn khoảng 45 đến 87g bởi ăn quá nhiều sẽ gây tiêu chảy.

Hỗ trợ giảm đường huyết

Hàm lượng carb trong mận khá cao nhưng nó không làm tăng quá mức đường huyết sau khi ăn vì chúng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ăn mận giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, không nên ăn quá 87g mận khô mỗi ngày.

 

Bảo vệ tim mạch

Ăn mận có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, cholesterol. Trong một nghiên cứu, người uống nước ép mận hoặc ăn từ 3 đến 6 quả mận khô mỗi sáng trong vòng 8 tuần thì có mức huyết áp, tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL thấp hơn đáng kể so với nhóm người chỉ uống nước.

Một số lưu ý khi ăn mận và những đối tượng không nên ăn mận

Vỏ mận có hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa cao hơn phần thịt, do đó không nên gọt vỏ mận.

Tuy nhiên trước khi ăn, chúng ta nên rửa sạch vỏ mận, ngâm qua nước muối để giảm thiểu thuốc trừ sâu và vi khuẩn, người bị dị ứng với mận khi ăn phải lớp phấn trắng trên vỏ mận có thể bị ngứa và sưng miệng hoặc cổ.

 

Người bị ốm không nên ăn quá nhiều loại quả này vì mận có tính nóng khiến cơ thể bị nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt; người bị sốt không cần kiêng ăn mận. Chỉ nên ăn từ 4 đến 5 quả một ngày đối với người lớn, từ 2 đến 3 quả với trẻ em.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm