Đời sống

Vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông

Lấy vợ được hơn 5 năm, mà từng ấy năm, cuộc sống của anh Hoàng Long như rơi vào địa ngục bởi sự kiểm soát có phần thái quá của "chị nhà".

"Kế hiểm" để giữ chồng, gái khôn phải biết / Sự thật éo le về việc vợ tố chồng phản bội mình khi đang ở cữ

Ngay từ hồi yêu nhau, anh đã biết chị vốn là người hay ghen và cả nghĩ, nhưng vì thời gian bên nhau không nhiều do ngay từ lúc đó anh đã thường xuyên phải đi công tác, nghĩ vì yêu nên mới ghen nên anh vẫn quyết định gắn bó với chị.

Sau kết hôn những thói quen giữa hai người vẫn được duy trì. Điện thoại của anh chị vẫn thường xuyên kiểm soát mỗi khi gần nhau. Tất cả các hòm thư cả cá nhân, cả công việc của anh đều bị chị kiểm soát. Nếu có điều gì "bất ổn", anh sẽ giải thích rõ ràng. Kể cả khi đã minh bạch thì lòng chị vẫn đầy những dấu chấm hỏi: "hay là anh đã xóa nó đi?!". Những lúc như vậy anh chỉ biết nhìn chị mà không biết giải thích ra sao. Giận quá thì anh đứng dậy bỏ ra ngoài: "Em thích nghĩ thế nào cũng được nếu em hết tin anh".

Có những cuộc gọi quan trọng trong công việc, vì đang ở nhà ồn ào, anh đứng dậy đi ra ban công nghe điện, chị lập tức đi theo. Anh nói bé chị không nghe rõ, liền lập tức chị giận dỗi: "Anh vào nhà nghe điện đi, sao phải lén lút thì thầm ở đây!". Anh chỉ còn biết càng nói to hơn để át tiếng chị vọng vào điện thoại. Anh nhìn chị buồn lòng. Mà đó thực ra anh cũng quen rồi.

Cao điểm của cơn ghen tuông của chị, ấy là việc chị luôn tưởng tượng ra việc anh có người khác để ghen tuông. "Tôi di đâu, làm gì luôn luôn rõ ràng với cô ấy, nhưng cô ấy luôn nghi ngờ. Càng không thấy điều gì cô ấy càng nghi ngờ. Có những hôm, vợ chồng gần gũi, cô ấy bỗng dưng khóc. Tôi hỏi, cô ấy nói "anh có người khác rồi phải không? Hôm nay anh muốn em mới mẻ để giống với người ta chứ gì?". Tôi thực sự không biết điều gì đang diễn ra trong đầu cô ấy nữa", anh Hoàng Long buồn rầu kể lại.

Ảnh minh họa.

Trường hợp như anh Hoàng Long không phải là duy nhất. Anh Trần Sơn, cũng đang trong quá trình chờ tòa quyết đơn xin ly hôn của anh do không thể chịu được người vợ ghen hoang tưởng. Theo anh Trần Sơn, vợ chồng anh dù đã có 2 con, hai cháu cũng đã lớn nhưng chị vẫn không thể nào "cắt" được cơn ghen tuông do chính mình nghĩ ra. "Cô ta hết thuê người theo dõi tôi, lại đi dò hỏi thông tin qua đồng nghiệp, qua bạn bè... Cô ta luôn nghĩ tôi có một ai khác. Tôi chịu đựng rất nhiều. Nhiều mối quan hệ vì thế mà không thể duy trì. Người ta nói "giàu vì bạn, sang vì vợ" mà nói thực tôi rất xấu hổ vì vợ mình. Việc đệ đơn ly hôn là cách để tôi giải thoát cả gia đình chứ không thì các con tôi cũng khổ khi cô ấy cứ một mực sống với suy nghĩ lệch lạc đó", anh Sơn cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Viện phó Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai trả lời trên một trang báo cho biết, ghen tuông hoang tưởng là một bệnh lý về tâm thần. Người bệnh luôn nghi ngờ bạn đời, ghen tuông dựa trên những sơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, luôn luôn theo dõi kiểm tra mọi hành động, cử chỉ, thư từ và có ý tưởng suy diễn.

Bệnh nhân chỉ lệch lạc về ghen tuông, còn các hoạt động khác, nhận thức, tư duy vẫn bình thường. Vì thế, những nghi ngờ, áp đặt họ dành cho bạn đời dễ được người khác tin, vì mọi người hay nghĩ theo lối "không có lửa sao có khói". "Hơn nữa, ai cũng nghĩ ghen tuông, yêu đương là trạng thái tâm lý thông thường của lứa đôi nên càng ít khi nghĩ đó là bệnh. Nhưng thực tế, khi các biểu hiện ghen tuông quá mức, vô căn cứ, kéo dài... thì là biểu hiện của bệnh lý về tâm thần", bác sĩ Tuấn nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, người thân của bệnh nhân ghen tuông hoang tưởng khi thấy họ có những dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ chuyên môn về tâm thần để được tư vấn cách giúp đỡ, khắc phục. Thường người mắc bệnh này không bao giờ chịu thừa nhận mình có bệnh. Họ sẽ tìm cách chống đối nếu bị đưa vào viện hay gặp bác sĩ. Vì thế, tốt nhất người nhà nên gặp bác sĩ trước, để được hướng dẫn, tìm biện pháp phù hợp giúp bệnh nhân.

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng hoang tưởng của bệnh nhân sẽ ngày càng nặng. Những trường hợp này thường khiến gia đình tan vỡ, thậm chí hành hung bạn đời, "tình địch" họ tưởng tượng...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC