Đời sống

Xáo chuối Lâm Thao – món ăn dân dã đượm tình quê

Xáo chuối Lâm Thao là món ăn đơn sơ, mộc mạc mang hương vị đậm đà của quê hương luôn xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người dân địa phương.

Gia đình 4 người xét nghiệm ADN tại nhà, phát hiện sự thật bàng hoàng / Khoảnh khắc sóng thần ập vào quán ăn ven biển cuốn phăng thực khách ra biển, diễn biến sau đó khiến mọi người nín thở

Không biết tự bao giờ, xáo chuối đã trở thành món ăn quá đỗi thân thương của người làng quê đất Lâm Thao, Phú Thọ. Món xáo chuối đã khiến bất cứ ai xa quê đều nhớ đến như là một món thượng hạng của ngày xưa, bình dị, mộc mạc mà mang đậm hương vị của đồng đất ven sông.

Xáo chuối làm chẳng có gì phức tạp, cầu kỳ nhưng không phải ai cũng có thể nấu ngon, đúng vị. Nguyên liệu chính để làm xáo chuối khá phổ biến và dễ kiếm tìm như chuối, sườn lợn, tiết lợn, một ít riềng, vài thìa nước tương. Loại chuối dùng để chế biến món này nhất thiết phải là chuối tiêu, quả không quá xanh cũng không quá già, và phải vừa mới cắt khỏi buồng thì khi làm chuối mới đỡ bị thâm đen.

Xáo chuối Lâm Thao – món ăn dân dã đượm tình quê

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

700g xương sườn chặt nhỏ, tẩm gia vị

4 quả chuối tiêu xanh bánh tẻ

150g riềng giã nhỏ

1 muỗng tương

 

1 bát tiết lợn đánh nhuyễn

Gia vị hạt tiêu, bột ngọt

Cách làm

Quả chuối được rửa sạch, tước vỏ, cắt khúc rồi bổ đôi ngâm vào chậu nước muối để chuối ra hết nhựa đen thì rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Xương lợn rửa sạch chặt từng khúc ngắn ướp với gia vị rồi cho vào nồi với một ít mỡ xào sơ qua. Tiếp đó, trút chuối vào cùng với một ít riềng giã nhỏ, một ít nước tương đảo đều.

 

Khi tất cả nguyên liệu ngấm gia vị thì đổ nước săm sắp rồi đun cho đến khi chuối và xương đều chín nhừ thì cho tiết lợn đánh nhuyễn vào nồi và đun tiếp. Đun thêm khoảng 10 đến 15 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Xáo chuối ăn ngon nhất khi còn nóng, có vị ngọt bùi, mềm tan hòa với mùi thơm của riềng lan tỏa khắp nơi, ăn hoài mà không thấy ngán.

Nếu như trước kia, xáo chuối là món ăn sang chỉ được nấu trong những dịp có công to việc lớn của người Lâm Thao, thì nay nó lại là món ăn rất thân thuộc được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người Lâm Thao từ xưa cho đến tận giờ đây, món xáo chuối vẫn là một món ăn bản sắc, có trong những ngày quan trọng như đám cưới, đám hỏi hay thậm chí đám hiếu… mà khó có thể thay thế được.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm