Đời sống

Xu hướng thời tiết du lịch năm Canh Tý

Năm mới không chỉ du xuân, nhiều người cũng đang lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi xa. Vậy đâu là những nơi có thời tiết đẹp trong năm Canh Tý này.

CLIP: Câu đố siêu khó khiến 99 % dân số phải "chào thua" / Dẫu nghèo kiết xác cũng tuyệt đối đừng cầu cạnh 5 kiểu người này

Miền Bắc vừa trải qua ngày 30 và mùng 1 Tết thời tiết rất đặc biệt. Mưa to, sấm chớp như giữa mùa hè, thêm một dấu hiệu cho thấy những quy luật thời tiết, khí hậu đang có nhiều thay đổi. Vậy trong suốt năm Canh Tý, thời tiết sẽ có diễn biến như thế nào? Thời điểm nào thích hợp cho những chuyến du lịch lên núi hay xuống biển?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với khí hậu nhiệt đới, nhiều nắng, nhiều gió và hàng loạt danh lam thắng cảnh, từ Hạ Long xuống Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, thời gian phù hợp là từ tháng 3 đến tháng 7 bởi trời nắng nhiều. Năm nay còn có thể xuất hiện nắng nóng sớm hơn, nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm cao hơn mọi năm 1-2 độ C nên khả năng nhu cầu du lịch biển sẽ sớm và nhiều hơn.

Từ tháng 8 đến tháng 10, mọi người lưu ý vì đây là cao điểm mùa bão. Khả năng năm nay sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, xấp xỉ bằng mọi năm. Miền Trung vẫn sẽ là khu vực chịu nhiều bão nhất, không loại trừ có những cơn bão mạnh.

Ngoài du lịch biển, vùng núi cao phía Bắc cũng được nhiều người ưa chuộng. Tháng 3 đến tháng 6 thường là thời gian lý tưởng nhất nếu du khách muốn tới Tam Đảo, Đồng Văn hay Sa Pa bởi khi đó trời ít mưa, nắng nhiều. Còn đến khoảng tháng 8 sẽ là cao điểm mùa mưa lũ. Mưa lớn dồn dập có nguy cơ gây lũ quét, sạt lở khiến du lịch vùng núi không còn an toàn.

Đến mùa đông, đỉnh Fanxipan hay các đỉnh núi cao khác cũng thu hút du khách đến ngắm mưa tuyết, băng giá. Từ nửa cuối tháng 12, khi có các đợt không khí lạnh mạnh tràn về, nhiệt độ ở đỉnh núi cao có thể xuống dưới 0 độ C, gặp mưa ẩm lý tưởng sẽ hình thành băng tuyết.

 

Ở miền Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi, hoạt động du lịch nhộn nhịp hơn nhờ các đặc sản như cá linh, bông điên điển theo nước lũ về. Nhưng không phải năm nào lũ về cũng đẹp, vì thế mà sản vật cũng về ít hơn. Trong 10 năm gần đây có tới 7 năm lũ thấp.

Mặc dù còn quá xa để đưa nhận định mùa lũ năm nay cao hay thấp nhưng thời gian nước về theo quy luật, bắt đầu từ tháng 7. Đến tháng 9, tháng 10, khi lũ đạt đỉnh của năm, cũng là lúc phù hợp nhất để du khách khám phá miền sông nước. Trong trường hợp lũ về thấp, bạn có thể trải nghiệm thêm hướng du lịch mới như nghỉ dưỡng trên sông hay khám phá khu sinh thái nông nghiệp.

Như vậy, dù thời tiết sẽ thay đổi trong điều kiện biến đổi khí hậu nhưng nếu biết cách để thích nghi, bạn vẫn có thể có những chuyến du lịch thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm