Khám phá

Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh khoa học từ bãi phóng của Nga

Ngày 25/3, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc cho biết theo kế hoạch nước này sẽ phóng một vệ tinh nghiên cứu khoa học mới từ bãi phóng Yasny của Nga, cách thủ đô Moscow khoảng 1.800km về phía Đông Nam, vào hồi 7 giờ 08 giờ Hàn Quốc (9 giờ 08 giờ Hà Nội) ngày 26/3.

Hình ảnh vệ tinh khoa học đa dụng KOSAT-3A của Hàn Quốc. (Nguồn: Viên Nghiên cứu Không gian Hàn Quốc cung cấp)

 

Theo Bộ trên, đây là vệ tinh khoa hoc đa dụng KOMSAT-3A (Korea Multipurpose Satellite) do Viên Nghiên cứu Không gian Hàn Quốc (KARI) nghiên cứu chế tạo từ năm 2006 với kinh phí khoảng 236 tỷ won (213,5 triệu USD) nhằm nâng cao khả năng quan sát bề mặt trái đất.
 
KOMSAT-3A được trang bị các ống kính quang học có độ phân giải cao có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng của các vật thể có đường kính lớn hơn 0,5m.
 
Bộ trên cũng cho biết: “Một khi KOMSAT-3A được triển khai, nó sẽ bổ sung cho ba vệ tinh đa dụng khác của Hàn Quốc, trong đó có KOMSAT-5, vệ tinh khoa học đa dụng đầu tiên của Hàn Quốc được phóng vào không gian tháng 8/2013, nhằm tạo ra một hệ thống quan sát hoàn chỉnh, cho phép giám sát 24/24 giờ bề mặt trái đất trong mọi điều kiện thời tiết.”
 
Theo kế hoạch, KOMSAT-3A sẽ được đưa vào không gian bởi  của Nga, một phiên bản được được phát triển từ tên lửa đạn đạo liên lục địa từ thời Liên Xô cũ trước đây.
 
Choi Seok-yeon, nhân viên của KARI chịu trách nhiệm giám sát vụ phóng vệ tinh, cho biết phía Hàn Quốc đã lựa chọn loại tên lửa trên của Nga, trong số bốn nhà thầu quốc tế khác, bởi giá thành tương đối thấp. 
 
Ban đầu, vệ tinh trên dự kiến được phóng lên quỹ đạo ngay trong năm 2014, tuy nhiên kế hoạch phóng đã bị trì hoãn do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
 
Hiện Hàn Quốc đang phát triển tên lửa đẩy không gian riêng của mình và dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm vào năm 2019.
 
 

 

Theo Vietnamplus
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC