Hiệp định CPTPP

CPTPP là điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt-Nhật

Đây là ý kiến được nhiều đại biểu nhận định tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội sáng 19/9.

Mỹ - Trung căng thẳng: CPTPP sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp Việt Nam / Triển khai quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch vật trong Hiệp định CPTPP và EVFTA

Tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức sáng ngày 19/9 tại Hà Nội, các đại biểu nhận định đây là cơ hội tăng cường hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

Theo các đại biểu trong bối cảnh nhiều cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP có hiệu lực, hai nước đều có nhu cầu hợp tác nhằm tận dụng lợi thế bổ sung trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng để chiếm lĩnh và mở rộng thị phần tại thị trường trong nước cũng như các nước tham gia CPTPP.

Diễn đàn được tổ chức để doanh nghiệp hai nước giao thương, tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư thực tế. (Ảnh: Báo đầu tư).

Diễn đàn được tổ chức để doanh nghiệp hai nước giao thương, tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư thực tế. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm đi kèm với nâng cao năng lực chế biến, đưa thương hiệu hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam ra thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mở cửa thị trường nông sản.

"Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là cơ hội không những sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước mà còn tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm chuyên gia, hợp tác đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới" - Thứ trưởng Trần Thành Nam chỉ rõ.

Về phần mình, Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn: "Trong lĩnh vực nông nghiệp hợp tác giữa 2 nước đã và đang phát triển bền vững, nhất là khi Hiệp định CPTPP với sự tham gia của 11 quốc gia đã chính thức có hiệu lực. Thông qua Hiệp định này quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ ngày càng phát triển. Thông qua Diễn đàn mong muốn sẽ có sự tham gia trao đổi tích cực của doanh nghiệp giữa 2 bên".

Tính đến cuối năm ngoái, với khoảng 1.800 doanh nghiệp đang hoạt động cùng 9,5 tỷ USD vốn đầu tư, Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm.

Có thể bạn quan tâm
Theo Minh Long/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC