Hiệp hội doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics là yếu tố cốt lõi duy trì chuỗi cung ứng

DNVN - Tại Lễ khai mạc chuỗi hội thảo-Festival VALOMA CONFEST 2022 sáng 8/10 tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam là yếu tố cốt lõi để duy trì chuỗi cung ứng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia.

Công nghệ Xây dựng SPAN: Nâng cao chất lượng công trình, phát triển bền vững / Hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững

Chuỗi hội thảo - Festival VALOMA CONFEST 2022 được Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng (LSCM); đồng thời xác lập thêm kênh thông tin tham vấn đến các cơ quan quản lý Nhà nước khi xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển ngành logistics tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng sự kiện, TS. Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) khẳng định: Logistics là một trong số ít những ngành dịch vụ có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh mang tính toàn cầu. Trong đó, nguồn nhân lực của ngành có tính dịch chuyển toàn cầu là yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển này.


TS. Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH).

Theo “Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021 – 2023”, nguồn nhân lực logistics tại các doanh nghiệp logistics và sản xuất của Việt Nam ở tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Các vị trí đang thiếu hụt nhiều nhất là nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên công nghệ thông tin logistics và điều phối khai thác vận tải, kho hàng...

Từ cơ sở thực tiễn đó, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam là yếu tố cốt lõi để duy trì chuỗi cung ứng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia, đặc biệt trước những khó khăn từ dịch COVID-19.

"Xuất phát từ nhu cầu này, tôi đánh giá cao nỗ lực của VALOMA trong việc chuẩn bị, tổ chức chuỗi sự kiện VALOMA CONFEST năm 2022 vô cùng ý nghĩa, thiết thực với nhiều hoạt động phong phú hướng đến đối tượng hội viên đa dạng của Hiệp hội: cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, nhà khoa học và cả sinh viên", ông Phạm Vũ Quốc Bình chia sẻ.

PGS. TS. Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng bày tỏ hi vọng qua chuỗi sự kiện này, các cơ sở đào tạo, giảng viên có thêm nhiều thông tin, cơ sở để xây dựng, cải tiến và phát triển chương trình đào tạo logistics; nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ giảng viên; đa dạng hóa các hình thức đào tạo, đặc biệt là đào tạo gắn với thực hành, thực tập và thực nghiệp tại doanh nghiệp; thu hút và tạo ra nguồn nhân lực logistics chuyên nghiệp, chất lượng.


PGS. TS. Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng.

Giới thiệu về VALOMA CONFEST 2022,PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch Thường trựcVALOMA cho biết: Tiếp nối thành công của VALOMA CONFEST 2021, với mong muốn đem đến một sân chơi giao lưu, một môi trường trao đổi gắn kết học thuật với thực tiễn, để giúp các cơ sở đào tạo, giảng viên và sinh viên và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics có được nguồn nhân lực vừa hồng vừa chuyên, VALOMA tiếp tục tổ chức VALOMA CONFEST 2022 với chuỗi hoạt động xuyên suốt trong tháng 10/2022, diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc.

Theo đó, ngay sau Lễ khai mạc VALOMA CONFEST 2022 sẽ diễn ra hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM - Đào tạo & Thực tiễn”. Hội thảo được tổ chức nhằm phát triển ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác đào tạo gắn với thực tiễn. Đây cũng là sự kiện để kết nối, gắn kết các thành viên thuộc nhiều lĩnh vực trong hiệp hội.

Sau đó, Hội chợ việc làm đầu tiên dành cho ngành LSCM sẽ được tổ chức online trong 3 tháng liên tục và tổ chức offline ngày 9/10/2022 tại TP Hồ Chí Minh với mục đích tạo cơ hội để sinh viên logistics tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành này cũng như tạo cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng được nhân lực phù hợp, chất lượng cao.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch Thường trực VALOMA.

Hội thảo quốc gia thường niên về logistics và quản lý chuỗi cung ứng lần thứ 2 với chủ đề “Giải pháp phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng bền vững của Việt Nam” được dự kiến tổ chức vào ngày 14/10 tại TP Đà Nẵng. Mục tiêu của VALOMA CONFEST 2022 là dần đưa hội thảo về LSCM trở thành hội thảo quốc gia thường niên uy tín và chuyên sâu gồm cả nghiên cứu hàn lâm, ứng dụng và hàm ý chính sách.

Trong khuôn khổ VALOMA CONFEST 2022 còn có Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022 với vòng bán kết dự kiến tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 10. Bước vào năm thứ 5 tổ chức với trên 2000 thí sinh đến từ hơn 60 trường đại học, cao đẳng tham dự, chương trình bao gồm Gala “VNYLT – 5 năm một chặng đường” cùng nhiều hoạt động kết nối bên lề giữa sinh viên và doanh nghiệp.


Toàn cảnh Lễ khai mạc chuỗi hội thảo-Festival VALOMA CONFEST 2022.

Tọa đàm “Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực ngành LSCM?” sẽ chính thức tổ chức ngày 22/10 tới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng nhân lực logistics và chuỗi cung ứng, tìm kiếm điểm chạm giữa doanh nghiệp và nhà trường. Tọa đàm cũng là nơi chuyên gia, nhà trường và doanh nghiệp chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề nhân lực ngành LSCM.

Kết thúc chuỗi hoạt động của VALOMA CONFEST 2022 là chương trình Chung kết Hội diễn văn nghệ VALOMA với chủ đề “Vang xa tiếng hát VALOMA”. Hội diễn được tổ chức để tạo ra sân chơi tươi trẻ cho chuỗi sự kiện, cũng như nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, giao lưu học hỏi của các cá nhân, tổ chức trong hiệp hội.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm