Khám phá

'Biệt điện đệ nhất trời Nam', từng là nơi ở xa hoa của đệ nhất phu nhân dòng họ Ngô Đình

'Biệt điện' là quần thể kiến trúc gồm 3 tòa biệt thự xa hoa lộng lẫy. Nổi tiếng về vẻ bề thế, xa hoa, lộng lẫy, công trình này từng được mệnh danh là 'Biệt điện đệ nhất trời Nam'.

Công trình được xem là “Biệt điện đệ nhất trời Nam”.

"Biệt điện Trần Lệ Xuân" là quần thể kiến trúc gồm3 tòa biệt thự xa hoa lộng lẫy, từng là nơi sinh sống của gia đình ông cố vấnNgô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân. Nổi tiếng về vẻ bề thế, xa hoa, lộng lẫy, côngtrình này từng được mệnh danh là “Biệt điện đệ nhất trời Nam”.

"Biệt điện đệ nhất trời Nam" được xây dựng ở thànhphố Đà Lạt.

"Biệt điện" được xây dựng tại thành phố Đà Lạt củatỉnh Lâm Đồng, nơi có khí hậu mát mẻ, không khí trong lành. Hiện nay, côngtrình này tọa lạc tại số 2 đường Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt.

Tên tòa biệt thự trong “Biệt điện đệ nhất trời Nam” là bạchngọc, hồng ngọc và lam ngọc.

"Biệt điện" gồm 3 tòa biệt thự Bạch Ngọc (nơi giảitrí của gia đình Trần Lệ Xuân); Hồng Ngọc (Trần Lệ Xuân xây dựng cho cha mình);Lam Ngọc (nơi nghỉ cuối tuần của riêng gia đình Trần Lệ Xuân).

Ngày nay, "biệt điện" này được sử dụng để làmtrung tâm lưu trữ.

Từ năm 2006, biệt điện Trần Lệ Xuân trở thành trụ sở củaTrung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Trung tâm đã tiến hành trùng tu, tôn tạo khunày, khi đó như một phế tích, xuống cấp trầm trọng.

Biệt điện đang trưng bày bảo vật quốc gia Mộc bản triều Nguyễn.

Sau khi trở thành Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, “biệt điện”trở thành nơi lưu trữ nhiều tài liệu quý, trong đó có Mộc bản triều Nguyễn - disản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Mộc bản triều Nguyễn được khắc dưới thời vua: Minh Mạng, ThiêụTrị, Tự Đức.

Mộc bản triều Nguyễn có tới hơn 34 nghìn tấm, được khắctrong suốt thời gian trị vì của triều Nguyễn. Nó gồm những tấm gỗ quý được khắcchữ Hán và chữ Nôm (chữ khắc ngược) để nhân bản tài liệu nhằm phổ biến rộng rãira công chúng các chuẩn mực xã hội, các điều luật bắt buộc thần dân tuân thủ.

Mộc bản triều Nguyễn ghi nội dung: công danh và sự nghiệp củavua chúa, các sự kiện lịch sử quan trọng, các biến cố thời cuộc.

Mộc bản triều Nguyễn gồm những bản khắc lưu truyền côngdanh, sự nghiệp của các bậc vua chúa, sự kiện lịch sử, biến cố thời cuộc, cáccuộc tiểu trừ giặc dã. Mộc bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thế giới đầu tiêntại Việt Nam do UNESCO công nhận ngày 31/7/2009.

Theo Hà Sơn/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo