Khám phá

"Cánh cổng địa ngục" bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa

Suốt 50 năm qua, "cánh cổng địa ngục" này vẫn cháy liên tục không dừng.

Khám phá thú vị về những bộ lạc xa xôi nhất hành tinh / Khám phá Bắc Âu ngay tại cung đường Tây Bắc

Vào năm 1971, khi quá trình thăm dò địa chất tại sa mạc Karakum, Turkmenistan, Trung Á xảy ra sai lầm, một giàn khoan đã vô tình đâm vào hang khí tự nhiên khổng lồ dưới lòng đất. Ngay sau đó, phần đất này bị sụp xuống tạo nên chiếc hố khổng lồ có đường kính 70m. Đây cũng chính là nguồn gốc mở ra "cánh cổng địa ngục" âm ỉ cháy gần 50 năm qua giữa sa mạc rộng lớn.

"Cánh cổng địa ngục" (Gates To Hell) sau khi được tạo ra đã xuất hiện một lượng khí metan lớn, vì thế các nhà địa chất buộc phải đốt như vậy để làm ngăn chặn việc lan toả khí này vào không gian. Cứ ngỡ rằng chỉ một thời gian, khí cháy hết thì mọi việc sẽ đâu vào đấy, ai ngờ đâu, nó đã cháy suốt 50 năm mà chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 2.

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 3.

Chính phủ Turkmenistan từng tỏ ra quan ngại về sự xuất hiện của miệng núi lửa Darvaza, bởi nó có thể là nguyên nhân làm giảm danh tiếng của nơi đây. Thế nhưng ngược với sự lo lắng ấy, "cánh cổng địa ngục" lại trở thành một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi kéo đến.

Không có khách sạn hay bất kì khu vực nghỉ ngơi nào ở gần khu vực này. Chính vì thế, du khách tới đây chỉ có lựa chọn là ở trong cáccăn lều truyền thống nằm cách miệng núi lửa khoảng 200m. Các căn lều này thuộc sở hữu của những cơ quan du lịch địa phương, có giá khoảng 10 USD/đêm (khoảng 230 nghìn đồng).

 

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 4.

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 5.

Cánh cổng địa ngục bị tạo ra bởi sự vô ý của con người, trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhưng bất ngờ bị yêu cầu đóng cửa - Ảnh 6.

Thế nhưng mới đây nhất,Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov (Turkmenistan)hiện đã ra lệnh đóng "cánh cổng địa ngục". ⁠Vì thế, rất có thể, sắp tới đây, du khách sẽ không còn cơ hội ghé thăm nơi này nữa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm