Khám phá

'Đột nhập' Kim tự tháp, lần tìm cuộn sách Biển Chết

Năm 2019 được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang tới nhiều khám phá có giá trị trong ngành khảo cổ, giúp vén màn những bí mật cổ xưa…

Sự thật về cây gai cua đẹp nhưng độc, có ở Việt Nam / Rùng mình với những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Chỉ riêng vài tuần cuối năm 2018, đã có nhiều khám phá khảo cổ tuyệt vời được công bố. Trong số đó bao gồm việc phát hiện ra một ngôi nhà băng của người Gruzia ở London, hai tượng bán thân thời La Mã bằng đá được bảo tồn hoàn hảo sau 1.700 năm ở Israel, ngôi mộ của một tư tế cấp cao 4.400 tuổi ở Ai Cập và một bức tượng thần Cernunnos nhỏ của người Celtic có niên đại từ thế kỷ thứ II.

Trong năm nay, chúng ta có thể mong đợi được biết thêm thông tin về một khoảng trống lớn phía trên phòng trưng bày chính (grand gallery) bên trong Kim tự tháp Giza. Phòng trưng bày chính này là hành lang dẫn đến quan tài của pharaoh Khufu, người đã xây dựng kim tự tháp.

Khoảng trống phía trên hành lang bên trong Kim tự tháp Giza có thể sớm được khám phá trong năm 2019.

Khoảng trống phía trên hành lang bên trong Kim tự tháp Giza có thể sớm được khám phá trong năm 2019.

Các nhà khảo cổ phát hiện không gian trống vào năm 2017, công bố chi tiết về nghiên cứu của họ vào tháng 11/2017 trên tạp chí Nature. Nhưng không rõ liệu không gian này là một hành lang cổ được xây khép kín, một phòng chôn cất bí mật hay sẽ bao gồm một loạt các phòng nhỏ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng trống bằng cách sử dụng hạt “muon”, một loại hạt cơ bản tương tự “electron”. Bằng cách đo số lượng “muon” chảy qua một vật thể từ một hướng cụ thể, họ có thể tìm ra mật độ của vật thểhoặc khoảng trống đó.

Các xét nghiệm hạt “muon” bổ sung đang được thực hiện gấp rút, với hy vọng có thể trả lời câu hỏi có gì bên trongkhoảng trống đó. Kết quả sơ bộ từ loạt thử nghiệm mới có thể sẽ được công bố trongnăm 2019.

Một hang động mới gần Qumran

Năm 2019, chúng ta còn có thể biết thêm thông tinvề một hang động mớichứa sách cổ gần Qumran, nơi Các cuộn sách Biển Chết được chôn trong các hang động gần đó. Các cuộn sách Biển Chết bao gồm 900 văn bản được phát hiện trong 12 hang động. Giới học giả tin rằng một giáo phái tên Essenes đã viết nhiều cuộn sách tại Qumran.

Các hang động ở khu vực khảo cổ Qumran trong sa mạc Judean, Bờ Tây, Israel.

Các hang động ở khu vực khảo cổ Qumran trong sa mạc Judean, Bờ Tây, Israel.

Trong năm 2017-2018, giới khảo cổ phát hiện ra các hang động từng bị cướp bóc có bằng chứng cho thấy họ từng giữ Các cuộn sách Biển Chết và một hang động khác rất có thể sẽ được khám phá vào năm 2019.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong khu vực này suốt nhiều năm như một phần của dự án nhằm khám phá và khai quật bất kỳ hang động nào trên sa mạc Judean có thể chứa các cổ vật.
Chương trình khởi động sau khi những đợt cướp bóc ở khu vực này diễn ra, rồi một số cuộn sáchbị bán trôi nổi trên thị trường cổ vật. Các nhà khảo cổ đang sử dụng nhiều kỹ thuật viễn thám để nhìn xuống bên dưới bề mặt trước khi quyết định địa điểm khai quật.

Số lượng lớn bia đá từ thành phố đã mất ở Iraq

Vào năm 2019, một kho chứa khổng lồ gồm 1.400 bia đá khắc chữ từ thành phố đã mất Irisagrigở Iraq có thể được tiết lộ tại Mỹ. Chúng sẽ được tìm thấy trong một bộ sưu tập tư nhân mà chủ sở hữu của nó đang muốn ẩn danh.
Một trong những bia đá được thu giữ từ cửa hàng Hobby Lobby.

Một trong những bia đá được thu giữ từ cửa hàng Hobby Lobby.

Năm 2018, truyền thông đưa tin khoảng 200 bia đá từ thành phố Irisagrig ở Iraqbị thu giữ từ chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ thủ côngHobby Lobby, sau khi chúng được tuồn lậu vào Mỹ. Hobby Lobby đã phải nộp phạt 3 triệu USD cho chính phủ Mỹ và nộp lại toàn bộ số hàng này trước khi chúng tìm được chủ sở hữu mới.

Bia đá từ Irisagrig đã xuất hiện trên thị trường cổ vật trong hai thập kỷ qua. Trong khi những kẻ cướp bóc biết vị trí của thành phố, các nhà khảo cổ học thì không. Số bia đá xuất hiện trên thị trường cổ vật kể về một thành phố phát triển cách đây 4.000 năm và có thể loạt bia đá mới sẽ chứa manh mối cho phép các nhà khảo cổ tìm thấy vị trí của thành phố này.

Trứng Phục sinh của Hoàng gia Nga

Từ năm 1885-1916, công ty trang sức Fabergé đã chế tác khoảng 50 quả trứng Phục sinh được trang trí công phu cho Hoàng gia Nga. Sau năm 1917, một số đã mất tích.
Một quả trứng do Faberge chế tác để tưởng nhớ Alexander III, đã biến mất sau Cách mạng Nga

Một quả trứng do Faberge chế tác để tưởng nhớ Alexander III, đã biến mất sau Cách mạng Nga

Năm 2017, một số tài liệu cho thấy hai kho đồ nghệ thuật và đồ cổ khổng lồ đã được gửi đến New Orleans (Mỹ) từ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn 1991-1992. Tổng giá trị của hai lô hàng là 164 triệu USD, tương đương 285 triệu USD ngày nay.

Mặc dù các tài liệu không nêu chính xác có những gì trong các lô hàng đó, nhưng có thể một trong những quả trứng Phục sinh bị thất lạccũng nằm trong số này. Đã có những tin đồn trong nhiều năm qua rằng một số quả trứng được chuyển đến các bộ sưu tập tư nhân ở Mỹ và vào năm 2019, chúng ta có thể thấy một số chúngra khỏi“nơi ẩn náu”.

Giấy cói Khufu

Vào năm 2013, các nhà khảo cổ học làm việc tại khu khai quật Wadi al-Jarf, bên Biển Đỏ, đã tuyên bố phát hiện ra giấy cói có niên đại khoảng 4.500 năm, dưới triều đại của pharaoh Khufu, người đã xây dựng Đại Kim tự tháp.
Đại Kim tự tháp ở Giza là kim tự tháp lớn nhất thế giới.

Đại Kim tự tháp ở Giza là kim tự tháp lớn nhất thế giới.

Một nghiên cứu về giấy cói tiết lộ rằng nó chứa một cuốn nhật ký của Merer, người lãnh đạo nhóm thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng Kim tự tháp và hàng loạt dự án xây dựng khác ở Ai Cập.

Cho đến nay, chỉ một phần của cuốn nhật ký được giải mã và phân tích, với kết quả thu được là thông tin về một bến cảng cổ nằm gần Đại Kim tự tháp cũng nhưquá trình di chuyển đá vôi từ địa điểm Tura đến Kim tự tháp Giza. Năm 2019, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về các phần khác của cuốn nhật ký hiện đang được giải mã và phân tích.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Thể thao văn hóa
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC