Khám phá

'Lạc lối' vào thị trấn với những ngôi nhà có mắt

Đi quanh Sibiu, Romania, du khách sẽ nhận thấy một điều kỳ lạ trên các ngôi nhà. Chúng như đang nhìn chằm chằm vào người qua đường bằng những "con mắt" kỳ quái.

3 địa chỉ thưởng thức cà phê trứng cuối tuần tại TP Hồ Chí Minh / Khám phá bên trong khách sạn hẹp nhất thế giới

Sibiu nằm ở Transylvania, một vùng đất có lịch sử lâu đời của Romania và cũng được xem là quê hương của ma cà rồng. Nhiều ngôi nhà ở khu vực phía nam và phía đông thành phố có "mắt" ở trên nóc. Ảnh: Adventurous Travel.

Thực tế, đó là các cửa sổ hình tròn, nằm trong những khung vòm hình lông mày độc đáo trên các nóc nhà, tạo thành hình mắt. Ảnh: Fine art America.

Đây cũng chính là lý do Sibiu có biệt danh là "Thành phố có mắt", "Thành phố nơi nhà cửa không ngủ". Ảnh: Yoair.

Dù xuất hiện từ thế kỷ 15, phần lớn chúng được xây dựng vào thế kỷ 19. Nhiều khả năng đây là do một người Sibiu sáng tạo ra, vì chúng khá phổ biến ở thành phố và những vùng lân cận. Một số thậm chí còn được xây dựng vào thế kỷ 20, sau khi Sibiu trở thành một phần của Vương quốc Romania. Ảnh: Mateiana.

 

Theo truyền thuyết, những cửa sổ này được làm ra để gây sợ hãi, khiến người dân tin rằng họ đang bị theo dõi. Thực tế, chúng có vai trò như hệ thống thông hơi cho gác xép. Ảnh: Thetimes.

Ngày nay, chúng là biểu tượng nổi tiếng nhất của Sibiu, thu hút nhiều khách tham quan. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau, chủ yếu là dạng hình thang, một số có dạng tròn hoặc dài. Đây cũng là một nét độc đáo trong kiến trúc Baroque. Ảnh: Atlasobscura.

Ngoài Sibiu, những con mắt này cũng xuất hiện ở các vùng lân cận, phần lớn là ở Hạt Sibiu, và một số ở thành phố Brașov và Făgăraș. Ảnh: Atlasobscura.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm