Khám phá

'Mục sở thị' loài rắn độc nhất thế giới

Loài rắn Taipan nội địa là đứng đầu trong danh sách những loài rắn có nọc độc mạnh nhất hiện nay. Lượng nọc độc trong một lần cắn có thể giết chết 100 người.

Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào? / Hé lộ bí mật ẩn giấu trong cuốn sách 1.400 tuổi khi đem chụp X-quang

Đặc điểm

Taipan nội địa thay đổi màu sắc theo mùa. Trong mùa hè, nó có màu rơm và đổi thành nâu sẫm vào mùa đông. Đó là kết quả của việc thích nghi với khí hậu khắc nghiệt mà nó sống và cho phép điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thích hợp thông qua việc thay đổi mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Chiều dài trung bình của Taipan là 1,8 mét nhưng nó có thể lên tới 2,5 m.

Mục sở thị loài rắn độc nhất thế giới - ảnh 1
Rắn taipan nội địa.

Mặc dù rắn Taipan có nọc độc độc nhất được khoa học biết đến, nhưng cái tên "rắn hung dữ" chỉ mô tả về nọc độc của nó chứ không phải là hành vi. Loài rắn này cực độc, nhưng nó cũng rất nhút nhát và gần như luôn chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Rắn Taipan thường sống đơn độc.

Chế độ ăn

Taipan nội địa hầu như chỉ ăn các động vật có vú nhỏ. Chuột là thực phẩm yêu thích của nó.

Sinh sản

Mục sở thị loài rắn độc nhất thế giới - ảnh 2
Rắn taipan nội địa.

Sự sinh sản của loài rắn này phụ thuộc vào số lượng quần thể chuột. Vào những thời điểm thuận lợi khi số lượng chuột tăng lên, những kẻ săn mồi này cũng sinh sản nhiều hơn theo tỉ lệ thuận. Một con cái thường đẻ từ 12 đến 20 quả trứng.

Nọc độc độc nhất loài người từng biết đến

Liều gây chết (LD) là thước đo độc tính của một chất nhất định. LD50 ( liều gây chết một nửa cá thể) có thể có giá trị khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật ứng dụng (bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, qua đường hô hấp).

Lượng nọc độc tối đa trong một lần cắn là 100 mg. Điều này có nghĩa là một nhát cắn duy nhất có thể giết chết 100 người trưởng thành. Nọc độc phát huy độc tính 45 phút. Tuy nhiên, con người rất hiếm khi bị rắn taipan cắn và nhiều người nhập viện sau khi bị cắn như vậy vẫn sống sót.
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC