Khám phá

'Vén màn' những điều kinh ngạc về hậu cung Trung Hoa khác xa với phim ảnh

Bí mật hậu cung Trung Hoa khác xa trên phim khiến nhiều người ngã ngửa.

Giai thoại đẹp về hoàng đế chung thủy nhất nhì TQ: Phá vỡ điều lệ nghiêm ngặt này chỉ vì chiều vợ / 3 lý do khiến hoàng đế Trung Quốc ít người sống qua tuổi 50

Các triều đại được dựng thành phim hầu hết là những bộ phim ăn khách nổi tiếng như Hoàn Châu cách cách, Bộ bộ kinh tâm, Chân hoàn truyện,...Và những câu chuyện gia đình cũng như màn đấu đá hậu cung trong phim luôn là điểm nhấn đáng chú ý nhất.

Tuy nhiên, sự thật trong lịch sử ngày xưa có phải như vậy hay không. Đài truyền hình trung ương CCTV chia sẻ rằng:“Sự tương đồng giữa phim và sử chỉ khoảng 2%”.Thế mới thấy, các nhà làm phim đã thêm thắt rất nhiều tình tiết để khiến bộ phim hấp dẫn và kịch tính hơn.

Hoàng hậu không dễ dàng gì mà bị phế truất giống như trong phim cổ trang

Những câu chuyện về việc tranh sủng hay đấu đá trong hậu cung không còn xa lạ gì với khán giả của phim cổ trang Trung Quốc. Mọi người thường thấy các phi tần sẽ làm bằng mọi cách để lấy lòng Hoàng Thượng và mục đích sau cùng là được lên ngôi hoàng hậu. Thỉnh thoảng trong một số bộ phim, khán giả còn bắt gặp những hoàng hậu yếu đuối mỏng manh, bị dàn phi tần ghen ghét hãm hại.

Trên thực tế, trong sử sách từng đề cập chuyện phi tần đấu đá hay tranh giành trong hậu cung không hề dễ dàng. Hoàng hậu là người có vị trí cao nhất và là chủ nhân của chốn hậu cung. Những phi tần khác dù có được Hoàng thượng sủng ái yêu thương hết mực cũng chỉ là tiểu chủ. Hoàng hậu là người có quyền ở lại bên cạnh Hoàng thượng cả đêm, và đó là đặc quyền riêng.

Nếu Hoàng hậu có mắng các thứ phi thì dù là Hoàng thượng cũng không có khả năng ngăn cản vì đây tố tông tông pháp. Hoàng hậu chỉ bị phế truất khi phạm phải trọng tội, liên quan đến chính trị quốc gia. Hoàng thượng là chủ nhân của Hoàng cung, trị vì đất nước nhưng việc hậu cung là của Hoàng hậu, bất cứ ai cũng không được xen vào.

Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hoàng cung trên màn ảnh và thực tế về giới quý tộc Trung Quốc thời xưa

Qua màn ảnh, các phi tần có dung mạo như thế này.

Qua màn ảnh, các phi tần có dung mạo như thế này.

thamcunbisu.phunutoday4
Và nó lại quá "ảo" so với trên thực tế.
thamcunbisu.phunutoday5
Hình ảnh về các vị chủ nhân "tam cung lục viện" thời nhà Thanh.
thamcunbisu.phunutoday6
Từ Hy thái hậu và các cung phi của vua Quang Tự.

Không có chuyện yêu đương của Hoàng tử và các cô gái trong cung

Khi xem phim, khán giả dễ dàng thấy được những mối tình lãng mạn giữa các “a ka” và một cô gái nào đó. Tuy nhiên, tư liệu sử sách thời Thuận Trị ghi chép cho biết, thời Thanh các hoàng tử được nuôi dưỡng kì lạ. Họ luôn phải sống trong sự căng thẳng, gò bó và hầu như không có thời gian và tâm trí để yêu đương.

Do quy định trong cung khá nghiêm ngặt, thậm chí mẹ con còn không có cơ hội gặp nhau, nên không có chuyện các hoàng tử thời đó gặp và yêu bất cứ mộtcô gái nào.

Mặt khác, có một chi tiết được sử sách tiết lộ khiến nhiều người sửng sốt rằng các hoàng tử thời nhà Thanh bị “đói ăn”. Mặc dù sống trong nhung lụa giàu có nhưng các hoàng tử không được ăn nhiều. Vua Khang Hy và vua Càn Long ra quy định một ngày chỉ được ăn hai bữa để tốt cho dạ dày.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm