Khám phá

1 tia sét đáng bao nhiêu tiền?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu. Theo tính toán mỗi tiếng sét được quy đổi ra điện và có giá trên dưới 2 triệu VNĐ.

Tìm hiểu sinh vật nửa người nửa thú "khét tiếng" Malaysia / Khám phá nơi phụ nữ tha hồ chọn chồng, đàn ông ra sức làm đẹp

Chúng ta hãy cùng thực hiện tính toán nhỏ sau:

Điện thế của đám mây cơn giông vào khoảng U = 50 triệu vôn. Bằng việc đo mức độ từ hóa thanh thép do dòng điện đi vào cuộn cảm của nó khi sấm sét đánh vào thiết bị chống sét, người ta tính được rằng cường độ dòng điện tối đa là I = 200 ngàn ampe.

Như vậy bằng công thức P = U.I

(Lưu ý: Khi sự phóng điện còn tiếp diễn, thì điện thế đã tụt xuống đến số không; vì thế mà lúc tính công suất phóng điện, phải lây điện thế trung bình, nói một cách khác – lấy một nửa điện thế ban đầu).

Ta có công suất phóng điện P = (50.000.000V).(200.000A)/2 = 5.000.000.000.000W (5 tỷ kilôoat kW).

Như vậy chúng ta đã có thể tính được công suất phóng điện của một tia sét rồi, nhưng với công suất lớn như vậy chắc hẳn giá tiền của một tia sét sẽ vô cùng lớn đúng không nào?

Thế nhưng để có thể tính điện năng (công của dòng điện W) mà chúng ta có thể sử dụng, còn một yếu tố nữa cần được xét tới đó chính là thời gian t (vì W = P.t).

Tia chớp phóng ra một công suất lớn đến như thế nhưng chỉ kéo dài gần một phần ngàn giây, nên với thời gian đó chỉ tiêu phí một năng lượng W = 5 .10^9 kW.h/(3600 .1000) = 1400 kW.h.

Đối với giá điện sinh hoạt, hiện ngành điện áp dụng biểu giá điện bậc thang, do đó giá điện trung bình của 1 kWh sẽ phụ thuộc vào lượng điện năng sử dụng của khách hàng trong tháng và không có giá trị cố định cho từng tháng cũng như cho các hộ tiêu dùng điện khác nhau.

Nhưng chúng ta có thể lấy mức giá trung bình 1.747 đồng /1 kWh. Do đó dễ dàng tính được giá tiền của tia sét là: 1.747.1400 = 2.445.800 đồng (hơn 2 triệu đồng).

Theo Tri thức trẻ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm