Khám phá

10 chú ngựa nổi tiếng nhất lịch sử thế giới

Ngựa được ướp xác, ngựa khổng lồ nặng 1,5 tấn, ngựa được phong hiệp sĩ...là những chuyện lạ về những chú ngựa nổi tiếng nhất thế giới.

Là một huyền thoại trên trường đua, Man o ' War có lẽ là chú ngựa duy nhất trong lịch sử được ướp xác và cử hành tang lễ. Chú ngựa này đã thắng 20/21 giải đua trước khi qua đời ở tuổi 30 vào năm 1947 do bị đau tim.

Bucephalus là con chiến mã mà Alexander đại đế đã sử dụng trong các cuộc chiến tranh, và có lẽ là con ngựa nổi tiếng nhất thế giới cổ đại. Sử liệu cổ cho rằng Bucephalus đã chết sau trận Hydaspes năm 326 TCN và được chon cất ở Jhelum, Pakistan.

Chú ngựa Comanche là nhân vật duy nhất còn sống sót của lữ đoàn kỵ binh số 7 của Mỹ sau trận Little Bighorn. Đây là một trong 2 con ngựa được chôn cất với đầy đủ nghi thức quân đội trong lịch sử nước Mỹ.

Shayne, chú ngựa sống ở thị trấn Brentwood của Mỹ là chú ngựa có tuổi thọ cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, khi qua đời ở tuổi 51.

Godolphin vốn là một chú ngựa Ả Rập nhỏ thó và không mấy nổi bật, được đưa sang Mỹ vào thế kỷ 18. Dù vậy, chính dòng máu của Godolphin đã tạo nên nhiều con tuấn mã nổi tiếng của nước My sau này.

Sampson, một chú ngựa đực thiến giống Shire của Anh Quốc giữ kỷ lục về kích thước khổng lồ từ năm 1846 cho đến nay. Chú ngựa này cao đến 2m2 và nặng khoảng 1,5 tấn.

Eclipse là chú ngựa đua huyền thoại, bất khả chiến bại của nước Anh thế kỷ 18. Eclipse thậm chí còn được Hoàng gia Anh phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ.

Little Sorrell là chú ngựa nổi tiếng vì đã sống sót sau những cuộc chiến khốc liệt suốt thời kỳ nội chiến ở Mỹ. Chú ngựa này qua đời vì tuổi già ở tuổi 36. Đến năm 1997, xương của Little Sorrell được hỏa táng theo nghi thức quân đội và chôn cất tại Học viện quân sự Virginia.

Ngựa Xích Thố là một con ngựa nổi tiếng trong tác phẩm Tam Quốc cũng như suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa. Theo mô tả, con ngựa này dài một trượng, cao tám thước, màu đỏ rực như lửa, tuyệt không có một sợi lông tạp, ngày đi ngàn dặm, trèo non vượt suối dễ dàng. Ngựa Xích Thố ban đầu của Đổng Trác, sau đó Đổng Trác tặng lại cho Lã Bố. Lúc Lã Bố chết, nó được Tào Tháo cho người chăm sóc, sau trao lại cho Quan Vũ. Quan Vũ cưỡi ngựa Xích Thố qua năm cửa ải chém sáu tướng.

Orohippus là tên gọi của một hóa thạch ngựa 50 triệu năm tuổi đã làm chấn động giới khảo cổ học thế giới. Được coi là tổ tiên của ngựa hiện đại, Orohippus chỉ có kích thước như một chú chó. Ảnh: Internet.

Theo Thanh Bình/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC