Khám phá

10 nhân vật nữ đáng thương nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Không như những nữ chính trong tiểu thuyết của Kim Dung, những Tiểu Chiêu, A Tử, Quách Tương, Nghi Lâm… đều có số phận đáng thương và không có hạnh phúc trọn vẹn với tình yêu.

Trong cuộc Khảo sát tổng quát về truyện Kim Dung - Tiểu thuyết được yêu thích nhất tại Trung Quốc, trong tổng 2029 phiếu bình chọn khán giả qua mạng (2005) đã chọn ra 10 nhân vật đáng thương nhất trong truyện.

1. Tiểu Chiêu

Tạo hình Tiểu Chiêu trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Tiểu Chiêu là cô gái xinh đẹp nhất và cũng là người có số phận đau khổ nhất. Là con gái của Hàn Thiên Diệp và Thánh nữ Minh giáo Ba Tư, Tiểu Chiêu mang trong mình nét đẹp và tinh túy của cả 2 dân tộc. Cô gái nhỏ này đến Trung Nguyên qua con đường tơ lụa để hoàn thành sứ mệnh mà mẹ cô còn dang dở - đánh cắp bộ Càn Khôn đại nã di tâm pháp. Mang ơn Trương Vô Kỵ, Tiểu Chiêu chăm sóc, phục vụ anh tận tình với tư cách “con hầu”. Nhưng “con hầu” ấy chính là người đã có công bảo vệ Minh giáo trước cuộc tấn công của quân Nguyên.

Tiểu Chiêu rất đẹp, cái đẹp được kết tinh từ 2 dòng máu Hán tộc và Ba Tư. Cô cũng là người con gái thông minh, kiến thức võ học uyên thâm và rất có bản lĩnh. Nhưng quan trọng hơn tất cả, Tiểu Chiêu có một tấm lòng nhân hậu thật đáng quý. Để cứu mẹ - Kim Hoa bà bà - và đám người Trương Vô Kỵ, Tiểu Chiêu đã buộc phải tiết lộ thân phận thực sự của mình. Cô đã cắn răng hy sinh tình yêu đầu đời với Trương Vô Kỵ, tình yêu mà cô chôn chặt trong lòng bấy lâu, để trở về Ba Tư làm Thánh nữ.

Một số khán giả cho rằng Tiểu Chiêu xứng đáng với Trương Vô Kỵ hơn, kết cục của cô phải làm Thánh Nữ, mãi mãi không thể yêu ai được cho là quá tàn nhẫn với cô gái trẻ này. Nếu Triệu Mẫn dám liều thân mình hy sinh vì Trương Vô Kỵ thì Tiểu Chiêu cũng không hề kém cạnh. Bản thân Vô Kỵ trong phim cũng từng đắn đo rằng liệu anh đã từng có tình cảm với Tiểu Chiêu?

2. Trình Linh Tố

Trong Tuyết Sơn Phi Hồ, Trình Linh Tố gặp gỡ chàng trai nghĩa hiệp Hồ Phi, nàng đem lòng cảm mến chàng từ lúc nào không hay. Vì chàng, nàng chấp nhận từ bỏ cuộc sống bình yên để ở bên chàng, bảo vệ chàng. Tuy nhiên, tình cảm của Linh Tố dành cho Hồ Phỉ mãi là mối tình đơn phương vô vọng bởi trong tim anh từ lâu đã có bóng hình người con gái khác. Dẫu biết là vậy nhưng Linh Tố vẫn ngậm ngùi bên cạnh giúp đỡ Hồ Phỉ và chôn chặt trong lòng tình yêu thầm kín.

3. Quách Tương

Là con gái út của Quách Tĩnh – Hoàng Dung trong “Thần điêu đại hiệp”, Quách Tương có sự hào hiệp của cha và sự thông minh, tinh quái của mẹ. Hâm mộ Thần điêu đại hiệp nên cô vô tình bị cuốn vào cuộc phiêu lưu với anh từ khi cô được Kim Dung cho xuất hiện. Tình yêu dành cho Dương Quá ngày càng gia tăng, nhưng Quách Tương lại để trong lòng bởi biết anh chỉ yêu mỗi Tiểu Long Nữ. Sau khi “Thần điêu đại hiệp” kết thúc, cô đã bỏ đi tìm Dương Quá và nhận tin gia đình mình đã tử nạn vì bảo vệ thành Tương Dương. Quá đau khổ, cô đã xuất gia và sáng lập phái Nga Mi và từ bỏ mối tình thầm lặng với Dương Quá.

Được xem là “Tiểu Hoàng Dung” nên nhân vật Quách Tương mang nét đáng yêu, dễ thương, được lòng khán giả rất nhiều. Mối tình đầu và cũng là duy nhất của cô dành cho Dương Quá đã khiến khán giả đau lòng và thương cảm.

4. Nghi Lâm

Trong Tiếu ngạo giang hồ, Nghi Lâm là một tiểu ni cô tu hành, đệ tử của Định Dật sư thái phái Hằng Sơn. Cô có mối tình đơn phương câm lặng với chàng lãng tử Lệnh Hồ Xung. Nghi Lâm luôn dõi theo và quan tâm tới Lệnh Hồ Xung. Tình yêu của cô dành cho Lệnh Hồ Xung là sự hy sinh thoát thần, không cần đền đáp lại. Cô chỉ mong chàng sẽ luôn gặp những điều tốt đẹp.

5. Mộc Uyển Thanh

Mộc Uyển Thanh chính là con gái của Đoàn Chính Thuần và Tần Hồng Miên trong Thiên Long Bát Bộ. Mộc Uyển Thanh có một mối tình trái ngang với Đoàn Dự. Nàng bị sư phụ ép phải lấy bất kỳ người đàn ông nào nếu người đó nhìn thấy khuôn mặt của nàng. Vì vậy, Mộc Uyển Thanh thường bịt mặt để che giấu gương mặt xinh đẹp của mình. Một lần, nàng bị Nam Hải Ngạc Thần truy đuổi, Đoàn Dự là người liên đới và cùng bị bắt.

Vì không muốn để Nam Hải Ngạc Thần nhìn thấy mặt mình, Mộc Uyển Thanh đã tiết lộ gương mặt nàng cho công tử nước Đại Lý, đồng thời buộc chàng phải kết hôn hoặc cả hai cùng chết. Tuy nhiên, sau khi hai người được giải cứu, Uyển Thanh mới hay biết, Đoàn Dự hóa ra là anh cùng cha khác mẹ của nàng. Nàng đành phải rời bỏ Đoàn Dự trong đau đớn, xót xa. Mặc dù trên đường tới Tây Hạ lâýphò mã, trong lòng nàng khôn nguôi nhớ đến Đoàn Dự nhưng khi thấy tình yêu si mê Đoàn Dự dành cho Vương Ngữ Yên, nàng đã chọn cách một mình rời xa Đại Lý.

6. Công Tôn Lục Ngạn

Là con gái của Cốc chủ Tuyệt Tình Cốc – Công Tôn Chỉ - trong “Thần điêu đại hiệp”, Công Tôn Lục Ngạc là tiểu thư đài các dịu dàng, hiền hậu và thầm yêu Dương Quá. Khác với người cha gian xảo và người mẹ Cừu Thiên Xích độc ác, Công Tôn Lục Ngạc như đóa hoa sen mong manh, gần bùn mà không hề vấy bẩn. Sự hy sinh của cô dành cho Dương Quá không kém gì Tiểu Long Nữ, Trình Anh, Lục Vô Song. Chỉ là nếu những người con gái kia mạnh mẽ thì Lục Ngạc chỉ là một nữ nhi yếu mềm. Nên cô nguyện hy sinh bản thân, chết dưới tay người cha độc ác, chỉ để cứu Dương Quá, kết thúc kiếp người đầy đau khổ của mình.

Đây được xem là nhân vật phụ mang lại sự day dứt, đau buồn cho khán giả, bởi số phận quá khắc khổ với Lục Ngạc. Nếu không gặp Dương Quá, liệu cô có hạnh phúc hơn? Hay chính sự hy sinh vì Dương Quá đã làm cuộc đời ngắn ngủi của cô có được hạnh phúc?

7. Hoa Tranh

Trong Anh hùng xạ điêu, tuổi thơ của công chúa Hoa Tranh gắn bó vui chơi cùng với Quách Tĩnh nên cô rất cảm mến sự ngay thẳng, chân thật của chàng. Phụ hoàng của cô - Thành Cát Tư Hãn cũng rất quý mến Quách Tĩnh và đã tác hợp cho hai người. Thế nhưng, trước sau Quách Tĩnh chỉ coi Hoa Tranh như em gái và sau này lại yêu quý Hoàng Dung nên hình bóng nàng dần phai nhạt.

8. A Tử

Trong Thiên Long Bát Bộ, A Tử là cô gái có bản tính rất ranh ma, độc ác, cô vô cùng thích thú trong việc tra tấn và làm nhục bất cứ ai xúc phạm đến mình nhưng A Tử lại hết mực si tình. Chứng kiến tấm chân tình của Tiêu Phong dành cho người tỷ tỷ đã mất A Châu cũng như sự chăm sóc chu đáo mà anh dành cho cô, A Tử đã phải lòng Tiêu Phong từ lúc nào không hay.

Tuy nhiên Tiêu Phong vẫn luôn một lòng nhớ tới A Châu và chỉ coi A Tử là muội muội. Dù vậy, tình cảm của A Tử dành cho Tiêu Phong vẫn luôn rất sâu đậm. Khi người trong mộng Tiêu Phong chết, A Tử nhận ra rằng cô không thể sống mà không thiếu Tiêu Phong nên đã ôm xác chàng nhảy xuống vực tự vẫn.

9. Công chúa A Cửu

Là con gái của Hoàng Đế Sùng Trinh trong “Bích Huyết kiếm”, thân phận thật là Trường Bình công chúa xinh đẹp cao quý. A Cửu gặp gỡ Viên Thừa Chí và cùng anh phiêu bạt giang hồ trong một khoảng thời gian. Cho đến khi nhà Thanh xâm lược triều Minh, nước mất nhà tan, A Cửu đã thề sẽ phản Thanh phục Minh. Vì vậy cô đành dứt tình với Viên Thừa Chí, xuất gia đi tu làm ni cô với pháp danh “Cửu nạn” nhằm trả thù triều đại nhà Thanh.

Điều bất ngờ của “Bích huyết kiếm” là tuy A Cửu là nhân vật chính, nhưng lại không thành với nam chính. Điều này được Kim Dung giải thích rằng A Cửu cần phải được hợp thức hóa với lịch sử và vai trò của cô trong “Lộc Đỉnh Ký” sau này cũng khá quan trọng. Số phận đáng thương nhà không còn, nước bị chiếm, từ bỏ người mình yêu… đã đưa A Cửu thành một trong các nhân vật nữ đáng thương của Kim Dung.

10. Trình Anh

Trình Anh là chị họ của Lục Vô Song, thuở nhỏ được Hoàng Dược Sư cứu thoát khỏi tay Lý Mạc Sầu rồi được ông thu nhận làm đệ tử. rình Anh đã cứu thoát DươngQuá ra khỏi Loạn thạch trận khi chàng cùng mẹ con Hoàng Dung đang bị Kim Luân pháp vương vây khốn.

Trải qua nhiều hoạn nạn, Trình Anh yêu thầm Dương Quá nhưng không được đáp lại vì trong lòng của chàng chỉ có cô cô của mình là Tiểu Long Nữ. Sau này Trình Anh cùng Lục Vô Song và cô Ngốc ẩn cư ở vùng Gia Hưng.

Theo Thu Hà/Đời sống & Pháp luật
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC