2 lý do khiến binh lính Trung Quốc thời cổ đại không được ăn no dù phải đi chính chiến cực khổ
Làm thế nào dùng họ để tra ra nguồn gốc tổ tiên của mình? / Bốn con sông nguy hiểm nhất thế giới: Không sinh vật nào sống được, có 1 cái tên ở Châu Á!
Vào thời phong kiến, mong muốn mở rộng lãnh thổ, chống giặc ngoại bang đã thúc đẩy các nước chiêu mộ binh lính càng đông càng tốt. Triều đình liên tục chiêu binh mãi mã, thậm chí ép buộc thanh niên đến tuổi nhất định phải đi tòng quân nếu không sẽ ảnh hưởng đến người thân trong gia đình.
Muốn nuôi lính khỏe thì vấn đề lương thực luôn phải đặt lên hàng đầu, bởi "có thực mới vực được đạo". Thế nhưng, có một sự thật là trong quân đội thời cổ đại, các binh lính phải tuân theo quy định bất thành văn là không được ăn no khi ra chiến trường. Nguyên nhân do đâu?
Đầu tiên, thời xưa binh lính rất đông nên yêu cầu lượng lương thực rất lớn. Thế nhưng mỗi lần đi chinh chiến kéo dài vài tháng trời, nếu mang đủ số lương thực cho quân ăn no đủ thì sẽ rất tốn nhân lực. Chưa kể, vì đàn ông đi lính hết nên trọng trách sản xuất nông nghiệp do phụ nữ gánh vác là chủ yếu, chiến tranh liên miên nên lượng lương thực gửi đi đôi khi sẽ không đủ. Để cân bằng thì người đầu bếp sẽ chuẩn bị suất ăn vừa đủ không làm quân bị đói để tiết kiệm, tránh tình trạng thiếu lương thực, bỏ đói binh lính khiến lòng quân hoang mang, sa sút.
Thứ hai, quân lính không được ăn no để tránh... buồn ngủ. Hiện tượng này đã được nghiên cứu và chứng minh. Sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hoá, dẫn đến lượng máu lên não và các cơ quan khác giảm đi, làm cho cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ. Thời xưa không có thiết bị hiện đại, việc quan sát hầu hết đều do con người nên buộc quân lính luôn phải trong tình trạng tỉnh táo, cảnh giác, đề phòng địch tấn công bất ngờ. Thêm nữa, ăn no cũng khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và không tốt cho sức khỏe của bình lính.
- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
Khúc gỗ đen xì có giá hơn cả 'nghìn lượng vàng', tại sao lại đắt như vậy?
Trong 'Tây Du Ký', Bồ Đề Tổ Sư và Như Lai ai mạnh hơn? Câu trả lời đã được Ngô Thừa Ân hé lộ