Khám phá

35 xác ướp Ai Cập được tìm thấy ở Aswan

Các đồ tạo tác bao gồm tượng và mặt nạ cũng được tìm thấy trong ngôi mộ có từ thời Greco-Roman.

7 điều chỉ có ở Thái Lan khiến du khách "tròn mắt" ngạc nhiên / Giải mã hoạt động ngầm của tình báo trung ương Mỹ

Một nhóm nhà khảo cổ học do giáo sư người Ý Patrizia Piacentini dẫn đầu đã phát hiện các xác ướp của hàng chục người Ai Cập cổ đại trong một ngôi mộ ở thành phố Aswan, miền Nam Ai Cập.

Ngôi mộ có từ thời Greco-Roman, giữa năm 332 TCN và năm 395 SCN, chứa hài cốt 35 người bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một căn phòng nhỏ có 4 xác ướp trước khi tìm thấy 31 xác ướp còn lại trong một căn phòng khác. Ngoài 35 xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các vật được sử dụng trong tang lễ, bao gồm các lọ chứa bitum và một cái cáng nguyên vẹn làm từ gỗ cọ và vải lanh.

Những hài cốt của trẻ em được tìm thấy nằm trong một hốc của căn phòng. Hai trong số các xác ướp được cho là hai mẹ con.

Các đồ tạo tác khác bao gồm mặt nạ trang trí, tượng và thùng carton, một xác ướp bằng buộc bẳng dây cói cũng được tìm thấy. Cuộc khai quật đã tìm ra 300 ngôi mộ gần thành phố Aswan.

Các xác ướp sẽ được nghiên cứu bởi một nhà giải phẫu học trước khi đưa trở lại ngôi mộ (Ảnh: Bảo tàng cổ vật Ai Cập)

Các xác ướp sẽ được nghiên cứu bởi một nhà giải phẫu học trước khi đưa trở lại ngôi mộ (Ảnh: Bảo tàng cổ vật Ai Cập)

“Đây là khám rất quan trọng vì chúng tôi đã có thêm tư liệu trong lịch sử Aswan bị mất tích. Chúng tôi biết những ngôi mộ có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 2, thứ 3 TCN. Nhưng chúng tôi không biết những người sống ở phần cuối của thời đại Pharaoh ở đâu. Aswan, ở biên giới phía nam Ai Cập, cũng là một thành phố rất quan trọng”, ông Patrizia Piacentini, giáo sư Ai Cập học, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm cho biết.

Các xác ướp sẽ được nghiên cứu bởi một nhà giải phẫu học trước khi đưa trở lại ngôi mộ, được bao bởi các cánh cửa sắt và bảo vệ bởi ba vệ sĩ.

Các cuộc khai quật ở các khu vực khác của Ai Cập đã mang lại những khám phá tương tự. Những phát hiện mới sẽ được công bố trong nỗ lực phục hồi du lịch đang suy giảm.

Một ngôi mộ khác là Pharaonic chứa 50 xác ướp đã được tìm thấy tại Minya, phía nam Cairo vào đầu tháng 4. Hàng chục xác ướp chuột nằm trong số những con vật được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở thị trấn Sohag, phía nam Cairo.

“Người Ai Cập đang khai quật những nơi chưa từng được khai quật trước đây, tôi nghĩ rằng sẽ còn nhiều phát hiện hơn nữa trong tương lai”, ông Piacentini cho biết thêm.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm